Cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

15/05/2017 17:04

Thường vụ Quốc hội đã ra nghị quyết đồng ý cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

cho ông võ kim cự thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội

TVQH đã đồng ý cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH

Liên quan đến việc xem xét cho ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội (ĐBQH), chiều 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp kín về nội dung này.

Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, sau thời gian thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với đơn xin thôi làm ĐBQH của ông Võ Kim Cự gửi trước đó với lý do sức khoẻ.

"Với thẩm quyền của mình giữa hai kỳ họp, Thường vụ Quốc hội đã ra nghị quyết đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự. Theo đó, ngoài việc đồng ý cho ông Cự nghỉ vì lý do sức khoẻ, Nghị quyết cũng nói rõ việc ông Cự đã bị T.Ư kỷ luật", nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, Nghị quyết có hiệu lực ngay từ hôm nay (15/5), đồng nghĩa với việc từ hôm nay, ông Võ Kim Cự không còn là ĐBQH. Việc đồng ý với đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 chuẩn bị diễn ra vào tuần sau.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, mới đây  ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng với những vi phạm nghiêm trọng như trên, Quốc hội cần bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự chứ không thể cho thôi nhiệm vụ một cách thông thường.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư thông báo kết luận về những sai phạm của ông Cự và một số cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố do Formosa. Uỷ ban Kiểm tra T.Ư xác định ông Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Sau khi có kết luận, đề nghị xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định). Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Võ Kim Cự.

Bảo An