Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Hồ Văn Năm

19/09/2019 11:01

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Hồ Văn Năm do những sai phạm nghiêm trọng.

Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Hồ Văn Năm 1
Ông Hồ Văn Năm chính thức thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV vì bị kỷ luật

Tại phiên họp 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và biểu quyết cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, do đã bị thi hành kỷ luật về Đảng và có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe, kể từ ngày 18/9/2019.

Cũng trong phiên họp này, căn cứ Công văn số 7488-CV/TU ngày 12/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và nhất trí với đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về chủ trương giao ông Bùi Xuân Thống, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho đến khi kiện toàn nhân sự Trưởng đoàn mới.

Trước đó, ngày 10/9, sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai.

Ban Bí thư cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Hồ Văn Năm thôi làm ĐBQH khoá XIV.

Ban Bí thư kết luận, ông Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm Chỉ thị số 15-CT/TW, ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị. Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của cơ quan này trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị Trưởng Đoàn ĐBQH, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật, có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

“Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông”, Ban Bí thư kết luận.

Trước đó, trưa 11/9, trao đổi với PV Báo Giao thông về trường hợp của ĐBQH Hồ Văn Năm, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Quốc hội đang chờ Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tham mưu vì quy trình liên quan đến HĐND tỉnh Đồng Nai và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Nếu kịp sẽ đưa nội dung này trình ra phiên họp sắp tới”.

Còn ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Ông Hồ Văn Năm sẽ bị miễn nhiệm chức vụ Trưởng đoàn ĐBQH và cho thôi ĐBQH khóa 14. Sau khi làm các quy trình xong, sẽ xin ý kiến của Ban Bí thư, Ban Bí thư ra thông báo đồng ý thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới ra nghị quyết.

Về việc ông Năm có đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khoẻ, ông Tuý cho rằng, ông Năm bị kỷ luật, khác với lý do sức khỏe bình thường. "Trường hợp này phải chờ vì đang trong giai đoạn xem xét kỷ luật. Việc ông Năm xin thôi làm ĐBQH là chuyện của ông ấy. Còn chúng tôi phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền vì đây là đối tượng thuộc diện Ban Bí thư quản lý chứ không chỉ là UBTVQH quyết định", ông Tuý nhấn mạnh.

Phùng Đô