Cho thuê xe “bỗng dưng” mất trắng ở Thanh Hóa

20/03/2019 06:40

Nhiều người dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) mang ô tô của mình cho người khác thuê lại nhưng lại bị mang đi cầm cố, không lấy được xe...

Cho thuê xe “bỗng dưng” mất trắng ở Thanh Hóa 1
Anh Hà Văn Mạnh (trái) cho biết, mình đã bị lừa sau khi giao 4 ô tô cho nhóm của Lê Thị Ngọc


Chủ xe đội đơn cầu cứu

Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng tố cáo hành vi lừa đảo của một nhóm người trú tại huyện Tĩnh Gia gồm: Lê Thị Ngọc (SN 1976, trú xã Tân Trường); Lê Văn Sỹ (SN 1991, trú tại xã Xuân Lâm) và Trần Lê Vinh (SN 1994, trú xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia).

Theo phản ánh của anh Hà Văn Mạnh (SN 1989, trú tại thôn Hòa Bình, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia), ban đầu, qua sự giới thiệu, anh được nhóm Lê Thị Ngọc, Nguyễn Văn Sỹ, Trần Lê Vinh cho biết, công ty của họ có các gói thầu hợp đồng thuê xe đưa đón các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn II. Vì thế, nhóm này muốn thuê lại xe của gia đình anh Mạnh với thời hạn 2 năm. Mỗi tháng, công ty của nhóm Lê Thị Ngọc sẽ trả cho anh Mạnh 28 triệu đồng/xe/tháng. Vì thế, gia đình anh Mạnh đã vay tiền của ngân hàng và người quen rồi mua 4 chiếc xe ô tô (dạng bán tải), với trị giá 2,6 tỷ đồng để cho công ty của nhóm Lê Thị Ngọc thuê lại.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được đơn tố giác. Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang tiến hành xác minh vụ việc theo đơn tố giác. Sau khi có kết quả xác minh vụ việc, Cơ quan CSĐT sẽ căn cứ vào kết quả đó để tiến hành các bước thủ tục điều tra, xử lý theo trình tự.
Thượng tá Trịnh Duy Niệm, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa

Ngày 21/11/2018, vợ chồng anh Mạnh đã làm hợp đồng (qua công chứng) cho nhóm của Lê Thị Ngọc thuê một xe ô tô. Sau đó, qua hai lần ký hợp đồng nữa, vợ chồng anh Mạnh đã giao cả 4 xe, cùng giấy tờ liên quan như đăng ký, đăng kiểm… cho nhóm Lê Thị Ngọc. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, bàn giao xe và các loại giấy tờ xong, đến hẹn nhận tiền hàng tháng, thì nhóm của Lê Thị Ngọc không thanh toán như đã ký trong hợp đồng.

Trước sự việc này, anh Mạnh nhiều lần gọi điện yêu cầu nhóm của Ngọc thanh toán nhưng chỉ nhận được những lần khất rồi sau đó trốn tránh. Sau đó, anh Mạnh mới biết 4 ô tô của mình đã bị cầm cố ở hiệu cầm đồ tại huyện Tĩnh Gia và TP Thanh Hóa.

Cùng cảnh ngộ, anh Lê Trọng Trung (ở thôn Đồng Tâm, xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia) cho hay: “Khoảng tháng 4/2018, những đối tượng trên đã gặp gỡ gia đình tôi để đưa thông tin dụ dỗ và có nói nhu cầu thuê xe ô tô để chở chuyên gia. Vì tin tưởng nên gia đình tôi đã ký hợp đồng chuyển giao 1 xe ô tô. Không những thế, tôi còn phải đặt cọc 50 triệu đồng tiền lốt xe. Tuy nhiên, các đối tượng mới chỉ trả 2 tháng tiền thuê xe, sau đó không trả nữa. Tôi phát hiện các đối tượng này cầm cố xe tôi ở TP Thanh Hóa. Đối tượng Lê Thị Ngọc đã gọi điện cho tôi nói tôi phải mang 500 triệu đồng ra chuộc xe. Khi tôi và nhiều gia đình khác gọi điện yêu cầu trả lại xe thì họ giở giọng côn đồ dọa dẫm, cấm không cho báo công an. Nếu báo sẽ bị tiêu tán, phá hủy xe”.

Cho thuê xe “bỗng dưng” mất trắng ở Thanh Hóa 2
Đơn thư tố cáo nhóm của Lê Thị Ngọc về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Công an vào cuộc

Không dừng lại ở đó, nhiều người tại huyện Tĩnh Gia còn tố cáo nhóm của Lê Thị Ngọc có hành vi gom tiền của rất nhiều người rồi chiếm đoạt.

Anh Lê Văn Cường (SN 1991, trú tại thôn Vinh Tiến, xã Hải Hòa đứng đơn đại diện cho 8 người khác cùng làm đơn tố cáo Nguyễn Văn Sỹ (trong nhóm của Lê Thị Ngọc) vì đã có hành vi gom tiền rồi chiếm đoạt.

Cụ thể, khoảng tháng 4/2018, Sỹ có gọi điện cho anh Cường và 8 người khác đặt vấn đề hợp đồng thuê xe để chở các chuyên gia nước ngoài làm việc ở Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn II. Mỗi đầu xe cho thuê, sẽ nhận được số tiền là 30 triệu đồng/tháng. Nhưng muốn ký được hợp đồng, thì phải đặt cọc 10 triệu đồng và hứa sau khi ký hợp đồng thì sẽ hoàn trả lại 10 triệu đồng. Tổng số tiền mà anh Sỹ thu gom của 9 người là 635 triệu đồng. Đến thời điểm này, anh Sỹ không trả lại anh Cường cũng như 8 người nêu trên.

Tương tự, anh Lê Anh Hưng (SN 1985, trú tại thôn Thanh Cao, xã Triêu Dương, huyện Tĩnh Gia cho hay: “Tháng 7/2018, anh Sỹ gọi điện cho anh Hưng rồi đặt vấn đề hợp đồng thuê xe, với mức trả hàng tháng là 30 triệu đồng. Nhưng muốn ký được hợp đồng thì phải đặt cọc 40 triệu đồng/xe và hứa sau khi ký xong sẽ hoàn trả lại tiền. Do tin tưởng nên anh Hưng đã đặt cọc trước cho anh Sỹ 80 triệu đồng để ký hợp đồng 2 đầu xe chở các chuyên gia. Tuy nhiên, sau khi giao tiền thì anh Hưng không nhận được hợp đồng và toàn bộ số tiền cũng mất”.

Trước sự việc trên, các bị hại nêu trên đã làm đơn gửi cho Công an huyện Tĩnh Gia và Công an tỉnh Thanh Hóa với mong muốn được làm sáng tỏ sự việc, lấy lại tiền và tài sản đã bị mất. Xác nhận sự việc này, Trung tá Trịnh Văn Giang, Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện đã yêu cầu các đội nghiệp vụ xác minh. Hiện, vụ việc này đã được chuyển lên Công an tỉnh để điều tra theo đúng thẩm quyền”.

Phúc Tuấn