Cho thuê xe tự lái dịp Tết: Giá "cắt cổ" vẫn "cháy hàng"

06/02/2016 14:13

Được nghỉ 9 ngày cùng với sự thay đổi thời tiết bất thường khiến nhu cầu thuê xe tự lái dịp Tết tăng cao.

cho thuê xe tự lái dịp tết: giá "cắt cổ" vẫn "cháy hàng"

Để phục vụ nhu cầu thuê xe tự lái sắp tới, nhiều cơ sở đã huy động tất cả số xe đang có

“Khan xe, cháy xe" từng ngày

Ngay từ đầu tháng 1/2016, trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều người rục rịch tìm hỏi thuê xe tự lái trong kì nghỉ lễ 9 ngày bằng cách tìm thông tin trên mạng, qua các cuộc điện thoại hoặc dạo quanh các khu vực chuyên cung cấp xe tự lái… Phố Cầu Giấy, Lê Văn Lương, Âu Cơ, Giải Phóng… là những địa chỉ mà khách hàng thường xuyên lui tới.

Khảo sát thực tế tại một số địa điểm cho thấy, năm nay tình trạng “cháy xe, khan xe” càng diễn ra phức tạp đặc biệt là những ngày giáp Tết gần kề.

Anh Phạm Tuân, ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết suốt mấy ngày nay, gia đình tìm thuê xe Ford Transit về Quảng Ngãi nhưng chưa tìm được chỗ nào ưng ý với giá phải chăng.

“Nơi có xe thì giá thuê quá cao,  nơi vừa ý xe thì có nhiều thủ tục, đặt cọc nhiều”. Anh Tuân than vãn.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Mạnh dự định đi vào thành phố Hồ Chí Minh họp mặt gia đình nhưng vì chủ quan, sang 23 tháng chạp, anh mới gọi một số địa điểm quen nhưng bị từ chối vì đã có người đặt.

Thời điểm này, người đi làm được nghỉ dài ngày với chịu sự ảnh hưởng bất thường của thời tiết  nên nhiều gia đình có kế hoạch về quê hoặc đi du lịch. Những loại xe 4-7 chỗ như Toyota Vios, Hybrid, Honda Civic, Toyota Camry… được lựa chọn nhất.

Theo bà Đỗ Minh Hà (đại diện CTCP đầu tư thương mại và dịch vụ Thảo Linh) năm nay cơ sở cho thuê 30 đầu xe tự lái, hiện đã cho thuê khoảng 80% số lượng xe, từ giờ đến Tết chắc chắn sẽ được đặt hết và không còn xe.

Giá thuê xe tự lái tăng 20-30%

cho thuê xe tự lái dịp tết: giá "cắt cổ" vẫn "cháy hàng"
Bà Đỗ Minh Hà (đại diện công ty cổ phần đầu tư Thương Mại và dich vụ Thảo Linh) cho biết giá thuê xe tự lái nă nay tăng 20-30 % so với ngày thường).

Một số thủ tục bắt buộc của nhà xe yêu cầu người thuê xe:

-Bằng lái xe hạng B1 trở lên: Bản gốc

- Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc

- Hộ khẩu tại Hà Nội

- Xe máy đăng kí chính chủ, có giá trị lớn hoặc có thể đặt tiền cọc. Đơn giá thuê xe tính theo từng ngày hoặc km, phí phụ phát sinh.

-Cách giao nhận xe như thế nào bằng biên bản, có chụp ảnh, tính xăng theo thực tế. Nếu xảy ra sự cố bất ngờ trên đường thì ai chịu trách nhiệm.

Chính nhu cầu quá cao của người dân khiến cho các dòng xe có giá tăng cao 20-30% so với ngày thường. Thông thường, giá thuê xe tự lái vào những ngày cuối tuần đã đắt hơn ngày thường là 200.000 – 300.000 đồng nhưng đến dịp Tết còn tăng hơn nữa.

Theo khảo sát thực tế tại một số cơ sở cho thuê tự lái, dòng xe Toyota Innova dao động từ 1.000.000- 1200.000 đồng/ngày, Toyata vios 2014 có giá 800.000 đồng/ngày,  Honda Civic có giá 900.000 đồng/ngày. Theo nhiều chủ cơ sở cho thuê xe tự lái, giá sẽ có sự thay đổi liên tục đến hết những ngày Tết Nguyên Đán.

Bên cạnh những dòng xe bình dân, thì những dòng xe hạng sang với giá cao cũng khá khó thuê, dao động từ 1,5-2 triệu đồng/ngày.

Đại diện các công ty cho biết dù giá có tăng cao hơn nữa thì xe của họ vẫn đắt khách hỏi đặt thuê, thậm chí có nhiều người đã phải đặt xe trước cả 1 tháng. Chính vì vậy, tại thời điểm này, nhiều cơ sở không sốt ruột dù là xe xấu, màu không đẹp, bị lỗi về hình thức bên ngoài cũng đã được đặt. Càng về Tết, số lượng người thuê ngày càng cao. Người đại diện cơ sở cho thuê xe Ngô Minh nói: “Mỗi ngày chỉ nhận hơn 200 cuộc điện thoại của khách hàng, không có thời gian ngơi nghỉ”.

Ngoài ra, để đảm bảo cho sự an toàn của khách hàng, các chủ cơ sở yêu cầu người thuê xe một số thủ tục bắt buộc, cũng như kiểm tra kĩ càng trước khi nhận xe.

Lê Hồng