Cho vay lãi suất "cắt cổ" tới 200% còn hành hung con nợ

24/12/2020 15:00

Ngày 24/12, Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ một đối tượng chuyên cho vay với lãi suất 200%/năm ở vùng quê nghèo.

Cho vay lãi suất

Công an huyện Triệu Sơn bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Dũng

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an huyện huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phá án, triệt xóa điểm tội phạm hoạt động tín dụng đen phức tạp trên địa bàn xã Dân Lý do Nguyễn Đức Dũng (SN năm 1967 ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn) để điều tra về hành vi ch vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, Nguyễn Đức Dũng là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội trên điện thoại di động, Dũng thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Dũng yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận trên mạng xã hội, việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ mà thể hiện trên tin nhắn mạng xã hội.

Cho vay lãi suất

Qua điều tra, đối tượng này chuyên cho vay nặng lãi qua mạng xã hội với nhiều hình thức tinh vi

Với lãi suất "cắt cổ" là 6.000 đồng/triệu/ngày (tương đương với 200%/năm), Dũng đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn. Khi số người này không có khả năng chi trả, Dũng đã dùng các đối tượng hình sự đến nhà trực tiếp đe dọa hoặc đón đường đánh đập buộc những người nợ tiền phải trả cả gốc lẫn lãi.

Điển hình khoảng tháng 10/2020, Nguyễn Đức Dũng cho anh T.M.H vay số tiền 240 triệu đồng với lãi suất 6.000 đồng/triệu/ngày. Do làm ăn khó khăn, anh Hùng đã xin khất nợ nên bị Dũng cùng một số đối tượng dùng điếu cày đánh khiến anh H. bị thương nặng.

Xác định đây là điểm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp, Công an huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa bằng được điểm "tín dụng đen" này. Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 22/12/2020 Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ Nguyễn Đức Dũng, thu hồi nhiều tài liệu, sổ sách, điện thoại có liên quan đến việc cho vay nợ.

Phúc Tuấn