"Choáng" hộ cận nghèo "ở biệt thự, đi ô tô" tại Thanh Hóa

18/05/2020 13:48

Chủ nhân nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang đẹp đẽ ở xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) lại nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Gia đình bà Lê Thị Thọ được xem là hộ cận nghèo của xã Yên Thọ

Những ngày qua, người dân xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) phản ánh về việc trên địa bàn có nhiều hộ gia đình cận nghèo nhưng toàn xây nhà cao tầng.

Bà Lê Thị Mơ, trú tại thôn 8, xã Yên Thọ cho hay, tại thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2, xã Yên Thọ có rất nhiều hộ gia đình nằm trong danh sách hộ cận nghèo nhưng thực tế họ rất giàu có. Có hộ ở biệt thự, đi ô tô và nhiều tài sản giá trị khiến người khác mơ ước. Điều đáng nói, do có tên trong danh sách hộ cận nghèo nên những trường hợp này đều nằm trong diện được nhận hỗ trợ dịch Covid - 19 của Chính phủ, với số tiền 750.000 đồng/ nhân khẩu.

Điển hình như hộ gia đình bà Lê Thị Thọ và hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm, cùng trú tại thôn Tu Mục 1; hộ gia đình ông Lê Tất Cúc, trú tại thôn Tu Mục 2; Đoàn Đức Bình, trú tại thôn Tu Mục 1…

Hộ gia đình nhà ông Lâm buôn bán nông sản trông khá giả nhưng lại là hộ nghèo

Theo tìm hiểu, hộ gia đình bà Lê Thị Thọ có 3 nhân khẩu, gồm bà Thọ và hai người con. Gia đình bà Thọ đang sống tại một căn nhà được xây dựng theo kiến trúc biệt thự tại địa phương. Ngôi nhà này được xây dựng từ năm 2014 và có trị giá lên tới hàng tỷ đồng.

Một trường hợp khác là hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm. Hộ gia đình này làm nghề buôn bán rau quả, hải sản… và đang ở trong căn nhà khá bề thế, với đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, hộ gia đình ông Lâm còn có xe tải trị giá hàng trăm triệu đồng dùng để vận chuyển hàng hóa. Và còn 1 số trường hợp khác có gia cảnh khấm khá nhưng vẫn thuộc diện hộ cận nghèo.

Theo người dân nơi đây, có nhiều hộ gia đình nghèo, khó khăn nhưng không được xếp vào hộ cận nghèo của xã

"Nhiều hộ gia đình là người thân của cán bộ xã, thôn rất giàu có, ở nhà cao cửa rộng, biệt thự tiền tỷ, có ô tô tại xã Yên Thọ lại nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, còn những hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, nghèo thực sự lại không được hỗ trợ. Việc này, khiến rất nhiều người dân địa phương bức xúc, phản ứng", một người dân ở đây bức xúc.

Liên quan đến việc này, trả lời báo chí, ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ thừa nhận, việc đưa hộ gia đình bà Lê Thị Thọ, hộ ông Lê Ngọc Lâm vào danh sách hộ cận nghèo là không phù hợp.

Cứ 3 tháng một lần xã phải thực hiện việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để đưa những hộ đã thoát nghèo ra khỏi danh sách. Tuy nhiên, vì nhiều lý do gần 5 tháng nay, địa phương này chưa thực hiện việc rà soát nên không phát hiện sự việc trên.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, huyện đang giao cho các phòng liên quan lập đoàn kiểm tra cụ thể sự việc và báo cáo kết quả với thường trực huyện ủy, UBND huyện và thông tin trả lời báo chí.

Phúc Tuấn