Choáng vì gửi xe máy phố đi bộ 30.000đ/lượt

08/03/2017 16:19

Lợi dụng nhu cầu gửi xe của người dân tại phố đi bộ Hồ Gươm, nhiều điểm giữ xe ngang nhiên "chặt chém".

Choáng vì gửi xe máy phố đi bộ 30.000đ/lượt 1

Khách trả tiền gửi xe tại một điểm trông giữ xe tự phát trên phố Hàng Bạc với mức phí 20.000 đồng/lượt/xe máy vào ban ngày và 30.000 đồng/lượt/xe máy vào ban đêm.

30.000 đồng/lượt gửi xe máy

Câu chuyện về giá vé gửi xe quanh khu vực phố đi bộ Hồ Gươm không phải bây giờ mới nói song vẫn luôn nóng, quy định đã được ban hành nhưng rất ít nơi thực hiện. Việc “chém”  20.000 - 30.000 đồng/lượt gửi xe máy ngang nhiên diễn ra giữa ban ngày.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, chiều 5/3, tại nhiều điểm trông giữ xe trên phố: Hai Bà Trưng, Cầu Gỗ, Hàng Bạc… mỗi lần gửi xe máy, người dân phải trả ít nhất 5.000 đồng, có nơi 10.000 đồng, thậm chí có những điểm lên đến 20.000 - 30.000 đồng. Trong vai người đi gửi xe máy, khi vừa tới khu vực phố Hàng Bạc, PV đã được hai nhân viên ở đây chào mời nhiệt tình. Khi đề cập đến giá vé gửi xe, nhân viên thản nhiên nói: “Ban ngày 20.000 đồng, ban đêm 30.000 đồng”. Như vậy, so với quy định, giá vé ở điểm trông giữ xe này chênh cao gấp 6 lần.

Theo Quyết định số 58 của UBND TP Hà Nội về giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện), xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2017, tại địa bàn các quận, các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, giá trông giữ xe đạp là 2.000 đồng/lượt (ban ngày), 3.000 đồng/lượt (ban đêm), 4.000 đồng/lượt (cả ngày và đêm), 40.000 đồng/tháng/xe; Giá trông giữ xe máy là 3.000 đồng/lượt (ban ngày), 5.000 đồng/lượt (ban đêm), 7.000 đồng/lượt (cả ngày và đêm), 70.000 đồng/tháng”.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, đã lập biên bản xử phạt hơn 70 điểm trông giữ xe đạp, xe máy vi phạm thu phí cao hơn giá quy định, không có giấy phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trong số này, có nhiều điểm xung quanh khu vực phố đi bộ Hồ Gươm.A.Thiện

Đáng nói, điểm trông giữ xe này tự “sản xuất” vé và ghi số thứ tự, địa chỉ 89 Hàng Bạc kèm số điện thoại liên hệ, không có bất cứ nhận dạng hay xác nhận gì. Cũng theo quan sát, điểm giữ xe này chiếm toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến TTATGT, gây tắc nghẽn và làm mất mỹ quan đô thị.

Đưa xe vào gửi tại một điểm trông giữ xe trên phố Hàng Bài, PV được một nhân viên trong tổ trông xe gọi lại đọc biển số lấy vé. Theo thông tin ghi trên vé xe chỉ mức phí 3.000 đồng/lượt, nhưng ở đây nhân viên lại thu 5.000 đồng/lượt. Như vậy, so với quy định của UBND TP Hà Nội, điểm trông giữ xe này đã sai phạm. Khi PV thắc mắc tại sao lại thu hơn mức tiền ghi trên vé, nhân viên trông xe ở đây không nói gì rồi quay mặt đi chỗ khác.

Thậm chí, phần ghi chú trên tấm biển cắm ngay đầu bãi gửi xe ghi rõ giá trông giữ xe đạp là 2.000 đồng/lượt (ban ngày), 3.000 đồng/lượt (ban đêm), giá trông giữ xe máy là 3.000 đồng/lượt (ban ngày), 5.000 đồng/lượt (ban đêm), nhưng vì một lý do nào đó, chữ “ban đêm” trên tấm biển đã bị xóa, khiến người gửi xe không phát hiện ra sai phạm thu quá quy định. Ngoài ra, hai số cuối trong số điện thoại đường dây nóng cũng bị xóa mờ.

PV tiếp tục di chuyển đến khu vực phố Cầu Gỗ (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi thường xuyên bị phản ánh là “chặt chém” giá gửi xe. Dù đã có bảng niêm yết rõ ràng, kèm dòng ghi chú “Quý khách vui lòng thanh toán phí trông giữ xe theo đúng giá niêm yết”, thế nhưng người đến phố đi bộ vẫn phải gửi xe với giá “cắt cổ”, lên đến 30.000 đồng/lượt/xe máy.

Vé gửi xe tại điểm trông giữ xe này cũng không hề có bất cứ nhận dạng hay xác nhận gì. Ngày tháng ghi trên vé bỏ trống, thậm chí vẫn còn ghi từ năm 2016.

Choáng vì gửi xe máy phố đi bộ 30.000đ/lượt 2
Vé tự in, không có bất kì nhận dạng hay xác nhận gì.

Thiếu chỗ gửi, ohải chịu “chặt chém”

Mặc dù Hà Nội đã bố trí 78 điểm trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp phục vụ không gian đi bộ Hồ Gươm và phụ cận, nhưng do lượng du khách đông, các điểm gửi xe đều quá tải, khách bị “chặt chém” bởi các điểm trông xe tự phát. Theo khảo sát của PV, ngoài những điểm trông giữ xe của UBND quận Hoàn Kiếm, quanh khu vực phố đi bộ, mọi diện tích đô thị đều có thể được tận dụng làm điểm trông giữ xe, từ lòng đường, vỉa hè cho đến nhà dân, thậm chí trong cả những ngõ ngách nhỏ.

Chỉ cần hộp phấn, bìa giấy để ghi biển số là có thể dễ dàng nhận trông hàng chục đến cả trăm xe máy. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc khách phải gửi xe với giá trên trời. Tranh thủ ngày cuối tuần, anh Trịnh Kì Dương (32 tuổi, Hà Nội) dẫn vợ và con gái lên dạo chơi trên phố đi bộ Hồ Gươm. Thế nhưng, việc phải gửi xe với giá 30.000 đồng/lượt khiến anh khá bức xúc. “Mình biết là xung quanh phố đi bộ có nhiều điểm gửi xe với giá rẻ, từ 3.000 - 5.000 đồng/lượt, nhưng lần nào đến cũng hết chỗ gửi. Thế nên, dù biết là bị chặt chém nhưng vẫn phải chấp nhận thôi, vì làm gì còn chỗ nào mà gửi nữa”.

Bạn Nguyễn Thùy Trang (22 tuổi, Hải Phòng) cũng chia sẻ: “Mỗi lần lên phố đi bộ mình thường gửi xe mất khoảng 10.000 đồng, có chỗ mất tới 20.000 đồng. Với sinh viên như mình, mức giá này là cao, nhưng phải chấp nhận vì vào những ngày cuối tuần, rất khó tìm được điểm trông giữ xe”.

Công Tuấn