Choáng với ổ sán khủng được phát hiện trong não người đàn ông 40 tuổi

21/03/2019 10:13

Các bác sĩ BV ĐK Phú Thọ vừa điều trị cho nam bệnh nhân 40 tuổi bị nhiễm ổ sán trong não do ăn tiết canh, rau sống, nem chạo...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt chọn ổ sán trong não người đàn ông 42 tuổi

Ngày 21/3, thông tin từ BV ĐK Phú Thọ, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh vừa điều trị cho bệnh nhân Hà Đăng Nh (40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm ổ sản khủng trong não.

Khoảng một tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Đến tối ngày 8/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến bệnh viện.

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23 giờ ngày 9/3.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, BV ĐK tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, các bác sĩ đã lấy được chọn vẹn cả ổ nang sán.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

"Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh", bệnh nhân Nh. chia sẻ.

BSCKII. Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh, BV ĐK tỉnh Phú Thọ chia sẻ, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

"Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng", BS Tài khuyến cáo.

Tú Uyên