Chồng đi vắng, ô tô hết đăng kiểm, vợ có bị phạt?

25/08/2020 06:30

Xe hết đăng kiểm mà không biết, vẫn lưu thông thì CSGT kiểm tra, phát hiện và lập biên bản, tạm giữ xe ô tô của chồng bạn là đúng với qui định.

Chồng đi vắng, ô tô hết đăng kiểm, vợ có bị phạt? 1
CSGT kiểm tra nồng độ cồn phụ nữ lái ô tô. (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Chồng tôi đi công tác nước ngoài để ô tô ở nhà mấy tháng liền không đi tới. Hôm 7/8, do nhà có việc, tôi lấy xe của chồng chở bà con nhà chồng đi ăn cỗ thì bị CSGT dừng xe kiểm tra. Sau đó, CSGT thông báo xe của chồng tôi hết đăng kiểm 2 tháng và tiến hành lập biên bản tạm giữ xe.

Vậy xin hỏi, việc CSGT lập biên bản như vậy có đúng không? Nếu đúng, với lỗi này tôi sẽ phải nộp phạt thế nào?

Nguyễn Phương Thuỷ (Quận Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Luật GTĐB năm 2008 qui định: Đối với lái xe trước khi điều khiển phương tiện phải kiểm tra an toàn của xe, đồng thời có các loại giấy tờ theo qui định.

Với trường hợp bạn hỏi trên, dù là xe của chồng bạn, nhưng trước khi điều khiển phương tiện ô tô lưu thông ra đường, bạn phải kiểm tra phương tiện và các loại giấy tờ theo qui định, nếu đầy đủ điều kiện tham gia giao thông, bạn mới được phép đưa xe ra đường lưu thông.

Khi bạn không phát hiện xe của chồng bạn đã hết đăng kiểm 2 tháng mà bạn vẫn lái chiếc ô tô đó ra đường, thì lực lượng CSGT kiểm tra, phát hiện và lập biên bản, tạm giữ xe ô tô của chồng bạn là đúng với qui định.

Được biết, lỗi xe ô tô hết đăng kiểm trên 1 tháng vẫn tham gia giao thông, thì người điều khiển phương tiện bị phạt tiền 5 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng tước GPLX 2 tháng và tạm giữ phương tiện đến 7 ngày. Đồng thời, chủ phương tiện cũng bị phạt 7 triệu đồng với hành vi đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)