Chủ Nhật, 23/02/2020 11:58:59 Hotline: 0901 514 799

Chồng nghĩ uống bia rượu không ảnh hưởng "chuyện ấy", vợ hốt hoảng phát hiện điều này

21/01/2020 18:55

Nếu phát hiện vùng kín có mùi hôi, điều này biểu hiện khu vực nhạy cảm đã có vấn đề, tốt hơn hết người bệnh nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Vào cuối năm, A Huấn (40 tuổi) ở Đài Loan hí hửng khoe với bạn bè rằng thời gian gần đây, mỗi khi uống bia rượu nhiều lại cảm thấy sung mãn bội phần. Thế nhưng sau một thời gian, vợ anh phát hiện ra “của quý” của chồng bỗng nhiên sưng đỏ, có mùi hôi khó chịu. Ngay lập tức, người vợ bắt anh đến bệnh viện khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán anh bị hoại tử Fournier.

Bác sĩ Thái Thăng Hán, Trưởng khoa Phẫu thuật tại Bệnh viện Cheng Hsin ở Đài Bắc, Đài Loan cho biết đây là căn bệnh gây ra viêm nhiễm, hoại tử bộ phận sinh dục, có thể đe dọa đến tính mạng (có tỷ lệ tử vong cao lên tới 20 – 30%).

Bác sĩ Thái đề cập đến chứng hoại thư Fournier phổ biến nhất xảy ra bộ phận sinh dục. Bệnh tiểu đường là một yếu tố gây nguy cơ hàng đầu của căn bệnh này, chiếm từ 20 - 70% và người nghiện rượu chiếm từ 25 - 50%.

Các triệu chứng của hoại thư Fournier tương tự như viêm mô tế bào. Biểu hiện thường thấy là đau kèm theo sưng ở khu vực cơ chậu, hậu môn, bộ phận sinh dục. Vùng da xung quanh khu vực bị tổn thương chuyển sang màu đỏ. Một số bệnh nhân có thể sẽ hét lên đau đớn khi chạm vào dùng da đang vị viêm nhiễm.

Hơn nữa, khi việc nhiễm trùng trở nên nặng sẽ khiến cho các mạch máu nhỏ dưới da bị tắc nghẽn, máu không được lưu thông tới khu vực này sẽ dẫn tới hoại tử da, da sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu. Khi đó, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như sốt, ớn lạnh, kiệt sức, chóng mặt, khó thở.

Bác sĩ Thái nói rằng phương pháp điều trị bệnh hoại tử Fournier là sử dụng kháng sinh để ngăn chặn sự viêm nhiễm, hoại tử lây lan. Sau quá trình chữa bệnh, bác sĩ sẽ phẫu thuật bóc tách các mô bị hoại tử và nhiễm trùng. Đôi khi buộc phải sử dụng ống thông tiểu hoặc thông hậu môn để ngăn phần viêm nhiễm bị ảnh hưởng bởi phân và nước tiểu.

Cuối cùng, bác sĩ Thái nhấn mạnh rằng hoại tử Fournier là một căn bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Đối với những nhóm người có nguy cơ cao bị hoại tử Fournier như bệnh nhân tiểu đường, nghiện rượu, suy giảm miễn dịch, người đang có vết thương hoặc tiểu phẫu ở vùng đáy chậu cần hết sức chú ý.

Theo thống kê, mỗi bệnh nhân bị hoại tử Fournier thường phải trải qua tung bình từ 3-5 ca phẫu thuật bóc tách. Sau khi vùng bị nhiễm trùng được kiểm soát, khu vực này bắt đầu tái tạo da mới thì mới chắc chắn rằng hoại tử Fournier đã được loại bỏ.

Phan Hằng (Theo Ettoday)