Chống người thi hành công vụ, ba cha con lĩnh án

24/04/2019 18:05

Khi bị kiểm tra hành chính, ba cha con dùng dao, bình gas, bình chữa cháy chống lại lực lượng công an.

Chống người thi hành công vụ, ba cha con lĩnh án 1
Các bị cáo Trọng, Nam và Bắc (từ phải qua trái) tại phiên tòa

Ngày 24/4, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mở phiên tòa sơ thẩm đưa 3 cha con có hành vi chống người thi hành công vụ ra xét xử. Các bị cáo gồm: Nguyễn Huy Trọng (SN 1953) và 2 con ruột là Nguyễn Huy Nam (SN 1982) và Nguyễn Huy Bắc (SN 1983, cùng ngụ TP Cần Thơ).

Theo cáo trạng, khoảng 18h30 ngày 24/7/2018, Công an quận Ninh Kiều phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Cần Thơ thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND quận khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà của ông Lê Phi Luân (khu vực 8, phường An Khánh, quận Ninh Kiều).

Sau khi thông qua quyết định, ông Luân đồng ý chấp hành việc kiểm tra. Một lúc sau, Bắc và vợ là Lê Phi Linh (con gái ông Luân) về đến. Được lực lượng chức năng giải thích, vợ chồng Bắc chấp hành, tự mang các giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của Bắc cùng roi điện ra giao nộp.

Trong lúc lực lượng đang làm việc, Trọng và Nam xông vào có lời lẽ cự cãi với lực lượng công an. Cả hai cho rằng, việc kiểm tra là không đúng pháp luật rồi kêu gia đình ông Luân không hợp tác với công an.

Lực lượng làm nhiệm vụ giải thích nhưng Trọng và Nam vẫn cố tình cản trở buộc cảnh sát phải ra lệnh khống chế 2 bị cáo.

Nghe lệnh khống chế, Nam lấy bình chữa cháy, Bắc cầm bình gas loại lớn và bật lửa chống lại lực lượng công an. Những người làm nhiệm vụ đã kịp thời khống chế cả hai, ngăn không để xảy ra cháy nổ.

Còn Trọng thì chạy vào bếp, lấy con dao xông vào cảnh sát nhưng được ngăn cản.

Trong quá trình điều tra, Nam có biểu hiện tâm thần nên cơ quan công an đã trưng cầu giám định. Kết quả, về trách nhiệm hình sự: Tại thời điểm phạm tội và hiện tại, Nam có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhưng có bệnh lý tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi; về tình trạng tâm thần của bị cáo đề nghị tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử (áp dụng tình tiết giảm nhẹ).

Tại phiên tòa, Trọng khai do thấy đông người nên mới cầm dao tự vệ chứ không có ý định chống đối. Bắc cho rằng việc cầm bình gas và bình chữa cháy cũng chỉ là tự vệ.

Riêng Nam không nhận tội và liên tục có hành vi, lời nói gây mất an ninh trật tự, lực lượng bảo vệ phải tạm thời cách li bị cáo.

Tuy nhiên, những người làm chứng trong vụ việc tại tòa đều cho biết cả 3 bị cáo đều có hành vi, lời nói chống đối như cáo trạng truy tố.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên 3 bị cáo phạm tội chống người thi hành công vụ. Tuyên phạt Nguyễn Huy Trọng 9 tháng 5 ngày tù, tương đương với thời gian bị tạm giam, nên được trả tự do tại tòa; Nguyễn Huy Bắc 12 tháng tù giam; Nguyễn Huy Nam 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Lê An