Từ 1/6, chỉ xe dán thẻ ETC mới được đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

11/05/2022 20:08

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chốt lịch 1/6 bắt đầu thí điểm chỉ thu phí không dừng tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, quyết không lùi thời gian.

Đủ điều kiện để thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 11/5, Tổng cục ĐBVN đã cùng Cục CSGT và các đơn vị liên quan rà soát lại phương án tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để phục vụ công tác thí điểm 100% thu phí không dừng các phương tiện di chuyển trên tuyến từ ngày 1/6/2022.

từ 1/6, chỉ xe dán thẻ etc mới được đi cao tốc hà nội - hải phòng

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị các lái xe, chủ phương tiện chấp hành tốt thu phí tự động không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Việc thí điểm sẽ thực hiện tại 32/62 làn thu phí trên 6/6 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Tại mỗi trạm sẽ duy trì 1 làn/chiều xe chạy để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại đã đủ điều kiện pháp lý, kết cấu hạ tầng (biển báo, vạch sơn thông báo trên tất cả các RAM ra vào QL5 về việc thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Hải Phòng - Hà Nội từ ngày 1/6), tất cả các biển báo đã tuân thủ đúng các quy chuẩn kỹ thuật.

Đoàn kiểm tra cũng thống nhất tăng cường thêm biển báo tuyên truyền trước các RAM và các đầu ra, vào chính trên tuyến QL5, ít nhất có 3 lần thông báo để các phương tiện biết được đây là tuyến đường dành riêng cho thu phí tự động không dừng.

“Các phương tiện chưa đủ điều kiện khi di chuyển vào tuyến có thể dán thẻ ngay tại trạm hoặc nếu không muốn tham gia tuyến cao tốc bằng hình thức thu phí tự động không dừng, có thể quay lại lưu thông trên các tuyến đường QL5 cũ và QL38. Các xe không đủ điều kiện cố tình đi vào trạm sẽ xử phạt theo đúng Nghị định 100 và Quyết định 19 của Thủ tướng chính phủ”, ông Huyện cho biết.

Đồng thời, đề nghị các lái xe, chủ phương tiện chấp hành tốt thu phí tự động không dừng vì đây là hình thức thu phí văn minh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận tiện cho tất cả lái xe và chủ phương tiện cũng như tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc giám sát doanh thu của các chủ đầu tư các dự án BOT.

từ 1/6, chỉ xe dán thẻ etc mới được đi cao tốc hà nội - hải phòng

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chỉ thu phí tự động không dừng từ ngày 1/6/2022

Đảm bảo đường truyền thông suốt, tránh sự cố tại trạm

Ông Vũ Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục ĐBVN, VIDIFI đã phối hợp với các Nhà cung cấp dịch vụ thu phí và các đơn vị có liên quan xây dựng và ban hành phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí không dừng trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Cùng với đó, Tổng cục ĐBVN cũng chỉ đạo rà soát, xử lý các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí điện tử không dừng trên tuyến để có phương án xử lý khắc phục trước khi tiến hành thí điểm.

Để có phương án dự phòng cho đường truyền, Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo VIDIFI khảo sát và triển khai đường truyền dự phòng bảo đảm tính dự phòng và việc truyền dữ liệu an toàn, thông suốt khi gặp sự cố đối với các đường truyền hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm, ngoài đường truyền chính sẽ có thêm 2 đường truyền dự phòng để đảm bảo khi đường truyền chính gặp sự cố sẽ có phương án dự phòng, đảm bảo đường truyền thông suốt liên tục.

từ 1/6, chỉ xe dán thẻ etc mới được đi cao tốc hà nội - hải phòng

Đối với các trường hợp vi phạm, Cục CSGT cho biết sẽ tiến hành xử phạt bằng hình thức phạt nguội để đảm bảo ATGT

Xây dựng kịch bản, diễn tập các phương án xử lý tình huống, sự cố

Theo ông Huyện, việc thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tiền đề để mở rộng ra các tuyến cao tốc khác trong thời gian tới đây.

“Trong quá trình triển khai thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nếu thời gian đầu xảy ra ùn tắc kéo dài, trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có toàn quyền xả trạm để giải phóng giao thông”, ông Huyện nói.

Đồng thời cho biết, việc xả trạm thu phí BOT không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà thu phí, cũng không làm thất thu. Các tình huống, phương án này đều đã có trong hợp đồng ký kết về phương án tài chính.

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KH-CN, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết thêm, đến nay, VIDIFI đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí và các lực lượng liên quan như CSGT xây dựng kịch bản và phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước thời điểm thực hiện, Tổng cục ĐBVN cũng đề nghị các nhà đầu tư cần triển khai phát hành tờ rơi tuyên truyền tới các lái xe, người dân về việc thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến từ ngày 1/6, góp phần nâng cao tỷ lệ các phương tiện dán thẻ ETC qua trạm, phấn đấu đạt 89-90% khi chính thức triển khai. Hiện tỷ lệ này mới chỉ đạt 61%, có thời điểm đạt được 65%.

Về việc xử lý các vi phạm, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, đối với các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt nghiêm. Trong đó, công tác xử phạt sẽ nghiêng về hình thức ghi hình phạt nguội để đảm bảo ATGT.

Nói thêm về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội TTKS giao thông số 2, Phòng 8, Cục CSGT cho biết, khi việc thí điểm thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được thực hiện sẽ tiến tới bỏ barie tại các làn. Như vậy, việc xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát sẽ thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đồng thời, cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại cơ sở hạ tầng kỹ thuật giám sát trên tuyến đã đủ yêu cầu về pháp lý để xử phạt các trường hợp vi phạm.

Yến Chi