Chủ biệt thự Tam Đảo bật khóc, xin bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

27/09/2021 18:34

Đại gia Vĩnh Phúc đề nghị được bồi thường 13 tỷ đồng thay Trịnh Xuân Thanh để được trả lại giấy tờ khu biệt thự tại Tam Đảo.

Ngày 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Ethanol Phú Thọ, trình bày trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Giám đốc Công ty Mai Phương bật khóc, đề nghị được đứng ra bồi thường thay cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh khoản tiền hơn 13 tỷ đồng. Đây là số tiền được xác định là thiệt hại trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Chủ biệt thự Tam Đảo bật khóc, xin bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh 1

Ông Kiều Đào Lâm, Giám đốc Công ty Mai Phương, trình bày tại tòa phúc thẩm

Đại gia Vĩnh Phúc đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Cụ thể, trình bày tại tòa, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Cty Mai Phương) - bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Cty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Đồng thời, ông Lâm đề nghị tòa tuyên trả lại cho công ty của mình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo - Vĩnh Phúc.

Trong phần trình bày, ông Lâm cho rằng ở vụ án này PVC được cơ quan tố tụng xác định thiệt hại hơn 13 tỷ đồng. Tại tòa sơ thẩm, PVC chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường số tiền trên.

"Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC. Trong khi đó, tôi đã mua lô đất với giá 45 tỷ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân tôi, đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi" - ông Lâm nói trước tòa.

Đại gia quê Vĩnh Phúc bật khóc: "Để có tiền mua được mảnh đất này, tôi đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi thì công ty chúng tôi chắc chắn sẽ phá sản, cuộc sống của người thân trong gia đình tôi sẽ bị khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với mong muốn giữ lại mảnh đất này, tôi xin đề xuất hội đồng xét xử (HĐXX) đồng ý với phương án cho công ty chúng tôi tự nguyện thực hiện nghĩa vụ bồi thường thay cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng số tiền hơn 13 tỷ đồng mà PVC yêu cầu bồi thường. Như vậy, số tiền mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước cũng đã được khắc phục hoàn toàn.

Chúng tôi tha thiết đề nghị HĐXX phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện này của chúng tôi, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên trả lại mảnh đất trên cho công ty chúng tôi nhằm đảm bảo quyền lợi của người thứ ba ngay tình theo quy định của pháp luật".

Theo lời ông Lâm, nếu được HĐXX chấp thuận, Cty Mai Phương sẽ thu xếp nộp ngay số tiền hơn 13 tỷ đồng cho PVC để công ty có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Việc thanh toán khoản tiền này, Cty Mai Phương sẽ tự giải quyết với bà Trần Dương Nga (vợ ông Trịnh Xuân Thanh) ở một vụ án dân sự khác.

Khi được HĐXX hỏi, đại diện Cty Mai Phương xác nhận, nếu được HĐXX đồng ý, Cty Mai Phương sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại hơn 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này. Đại diện Công ty này đề nghị tòa tạm dừng phiên xử để Công ty nộp khoản tiền khắc phục.

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh không kháng cáo

Liên quan đến vụ án này, ông Đinh La Thăng (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) không làm đơn kháng cáo.

Trước đó, trong các ngày từ 8/3 đến 15/3/2021, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án 30 năm tù trước đó, hình phạt chung áp dụng đối với ông Đinh La Thăng là 30 năm tù.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị phạt 18 năm tù về hai tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp với các bản án trước đó, hình phạt chung đối với ông Trịnh Xuân Thanh là tù chung thân. Ông Thanh cũng không làm đơn kháng cáo.

6 bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Vũ Thanh Hà (SN 1962, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (SN 1960, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam- PVC), Nguyễn Xuân Thủy (SN 1961, cựu Phó trưởng Phòng Đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (SN 1960, cựu Trưởng phòng kinh doanh, PVB) và Hoàng Đình Tâm (SN 1981, cựu Kế toán trưởng PVB).

Trong đơn kháng cáo, 6 bị cáo đều xin Tòa án cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự cho mình. Ngoài ra, 3 bị cáo: Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu và Nguyễn Xuân Thủy còn kháng cáo xin giảm khung hình phạt của tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” từ khoản 3 xuống khoản 1 (Điều 224 BLHS). Riêng bị cáo Lê Thanh Thái xin được hưởng án treo.

Ngoài 6 bị cáo kháng cáo, liên quan đến vụ án này, Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương cũng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho Công ty Mai Phương thay vì trả lại cho PVC như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Việt Hòa