Chủ đầu tư Chung cư Carina gấp rút sơn lại màu sau vụ cháy

29/03/2018 11:19

Chủ đầu tư đang tiến hành sơn và đổi màu cho chung cư Carina sau vụ cháy làm 13 người tử vong.

chủ đầu tư chung cư carina gấp rút sơn lại màu sau vụ cháy

Chung cư Carina Plaza trước vụ cháy làm 13 người tử vong

 Sáng 29/3, chủ đầu tư chung cư Carina Paza tiến hành sơn lại bên ngoài Block A chung cư sau khi bị cháy. Theo đó, lớp sơn màu xanh bên ngoài đã được đổi thành màu vàng. Nhìn xa tòa nhà này có màu giống như tòa City Gate (đối diện Carina Plaza) cũng do Công ty CP đầu tư xây dựng 577 thực hiện. Điều đáng nói là theo các cư dân ở đây, chủ đầu tư không cạo lớp sơn cũ mà sơn chồng lên. “Mới chỉ lớp áo bên ngoài nhà mà họ đã làm ẩu để đối phó, không hỏi ý kiến cư dân thì việc sửa cốt móng của toà nhà liệu có làm đàng hoàng không chứ”, một cư dân đặt vấn đề.

chủ đầu tư chung cư carina gấp rút sơn lại màu sau vụ cháy

Công nhân đang sơn chung cư Carina từ màu xanh sang màu vàng.

chủ đầu tư chung cư carina gấp rút sơn lại màu sau vụ cháy

 

Cũng trong sáng 29/3, cư dân chung cư Carina đã ký đơn tập thể gửi Giám đốc Công an TP.HCM, Công ty TNHH XD SX Hùng Thanh (chủ đầu tư CC Carina Plaza) yêu cầu “ngừng ngay việc thi công, sửa chữa tầng hầm chung cư Carina.

Theo ý kiến của nhiều người dân, nhận thấy việc Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh cho gấp rút cho thi công sửa chữa ngay vào thời điểm này là nhằm làm thay đổi hiện trường vụ án, xóa vết tích, gây cản trở trong việc giám định hiện trường, giám định thiệt hại và gây cản trở việc điều tra vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 bộ luật Hình sự đã được Công an TP.HCM khởi tố.

Vì vậy cư dân yêu cầu Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh ngay lập tức ngưng việc thi công sửa chữa tầng hầm, giữ nguyên hiện trường. Đồng thời, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM lập Hội đồng Giám định để giám định hiện trường, xác định nguyên nhân tại sao không có các hệ thống phòng cháy chữa cháy khiến cho 13 người chết, 91 người bị thương, hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, hàng tỉ đồng dành dụm cả đời bị thiêu rụi và hiện đang sống cảnh vô gia cư.

chủ đầu tư chung cư carina gấp rút sơn lại màu sau vụ cháy

Công nhân vừa thi công vừa hút thuốc dù ở đây vừa mới xảy ra thảm họa hỏa hoạn làm 13 người tử vong.

Trước đó ngày 26/3, Công ty Hùng Thanh có thông báo khởi công sửa chữa tầng hầm bị cháy. Theo đó, đơn vị thi công gồm: Công ty cổ phần xây dựng Sài Gòn - Cosaco; Công ty cổ phần điện lạnh Nam Thịnh; Trung tâm thiết bị PCCC 410 TP.HCM. Thời gian thi công là 20 ngày (từ ngày 26.3 đến 15.4).

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai (người đại diện cho cư dân chung cư Carina), lo ngại việc chủ đầu tư gấp rút chữa tầng hầm nhưng không có cơ quan chức năng giám sát, chất lượng sửa chữa; có khả năng xóa vết tích, gây cản trở trong việc giám định hiện trường của CQĐT.

Cũng trong sáng 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đã có những kết quả điều tra ban đầu, liên quan đến vụ cháy chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện.

Từ các tài liệu điều tra trong giai đoạn đầu, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm trong công tác trang bị và công tác bảo trì, vận hành PCCC tại chung cư này. Cụ thể, đã phát hiện dấu hiệu gian dối trong việc mượn thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó công tác kiểm tra PCCC, các công trình PCCC không đủ sức ngăn chặn hậu quả, cửa ngăn cháy lan ra đã bị vô hiệu hóa…

Theo cơ quan điều tra, liên quan trong vụ cháy chung cư Carina như Công ty Hùng Thanh, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn, Công ty Gia Khang sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ cháy.

Qua khám nghiệm hiện trường và trích xuất dữ liệu ghi hình camera cho thấy vụ cháy xảy ra lúc 1h16 ngày 23/3. Vị trí tại khu vực ô để xe máy số 6 block A, xuất hiện tia lửa tại khu vực để chân của một xe máy, phía dưới ổ khóa điện. Sau đó xuất hiện đám khói và khói ngày càng nhiều.

Lúc 1h16 phút, xuất hiện khói và lửa nhỏ tại khu vực để chân xe máy. Lúc 1 giờ 18 phút 43 giây, khói và lửa bùng lên tại phía trước đầu xe. Khoảng 1 phút sau, lửa bùng lên dữ dội. Và khoảng 2 phút sau, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm chung cư. Lúc 01h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt.

Từ thông tin dữ liệu trên, theo nhận định của cơ quan điều tra, trong thời gian phát sinh khói, cho đến 3 phút sau khi phát sinh nhiều khói và lửa bùng phát (không có dấu hiệu nổ) do không được phát hiện kịp thời để khống chế nên lửa đã bùng phát rất nhanh.

Qua khám nghiệm hiện trường và kết quả điều tra, đã xác định điểm xuất phát cháy không do lỗi cố ý của con người, nguyên nhân cháy là do sự cố kỹ thuật về điện trong xe máy. Từ đó, cơ quan điều tra đã loại trừ yếu tố cố ý đốt, phá hoại như nghi vấn trước đó.

Do những chất cháy thời điểm đó phần lớn là dầu, nhựa, nệm mút xe và cháy trong điều kiện môi trường yếm khí, nên sản sinh ra rất nhiều khí độc như CO và CO2. Những khí này thoát ra theo các lỗ thông gió và phần lớn theo cầu thang thoát hiểm thông từ tầng hầm của khu nhà A luồn lên các tầng trên gây ngạt và chết người.

Phan Tư - Vĩnh Phú