Chủ đầu tư Khu đô thị Thành phố Giao lưu bị truy thu thuế 35 tỷ đồng

26/06/2020 16:01

Truy thu Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba, Chủ đầu tư Khu đô thị Thành phố Giao lưu 35 tỷ đồng do sử dụng đất sai mục đích...

Chủ đầu tư Khu đô thị Thành phố Giao lưu bị truy thu thuế 35 tỷ đồng 1
Ô đất quy hoạch trường THCS & THPT bỏ hoang tại DA KĐT TP Giao lưu

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có quyết định bãi bỏ Quyết định số 58105 trước đó về việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (Công ty Vigeba) chủ đầu tư Dự án TP Giao lưu.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, lý do bãi bỏ là do chủ đầu tư sử dụng đất không đúng mục đích: “Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định này nhưng trong quá trình quản lý, sử dụng đất không đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có nguyên nhân từ phía người thuê đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích đã được ghi tại quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai thì phải thực hiện hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm và chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định của pháp luật”- Quyết định của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ.

Cục thuế Hà Nội cũng yêu cầu Chi Cục Thuế quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm truy thu tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm thuê đất cộng thêm một khoản tương đương với khoản tiền chậm nộp tiền thuê đất của thời gian đã được miễn giảm.

Sau đó, Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm nộp tiền thuê đất đối với các lô đất NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu.

Cụ thể, số tiền thuê đất Công ty Vigeba phải nộp là hơn 44,25 tỷ đồng, trong đó đã nộp gần 9,8 tỷ đồng, còn phải nộp hơn 34.45 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp tạm tính từ ngày 24/7/2019 (ngày có Quyết định miễn giảm tiền thuê đất) đến ngày 20/3/2020 (ngày có Quyết định bãi bỏ Quyết định miễn tiền thuê) với số tiền là 622 triệu đồng.

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh, nhiều công trình thương mại, nhà cao tầng..., trong dự án KĐT TP Giao Lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng; Nhưng ô đất quy hoạch chức năng trường học đang bỏ hoang.

Tấm bản đồ quy hoạch dựng trước cổng Công ty CP Đầu tư & Xây dựng quốc tế Vigeba, chủ đầu tư Dự án Thành phố Giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thể hiện rõ quy hoạch 5 ô đất xây dựng 5 trường học gồm: 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, 3 nhà trẻ, mẫu giáo.

Ghi nhận thực tế, duy nhất có Trường mầm non Ngôi Sao xanh trên mặt đường nội khu 2 được xây dựng thì cũng đã dừng hoạt động từ lâu. Các ô đất quy hoạch còn lại đều bỏ hoang, cỏ mọc. Vết tích để lại là hoạt động của sân bóng cỏ nhân tạo đã từng hoạt động trước đó. Trao đổi với PV, Chủ đầu tư viện lý do “đang xin chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng".

Nam Việt