Chủ đầu tư lý giải việc lấn sông, bẻ đường để tránh khu nhà mồ ở Cà Mau

07/07/2022 20:56

Phía chủ đầu tư khẳng định UBND huyện Cái Nước không chỉ đạo bẻ cong con đường để tránh khu nhà mồ của 1 doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng.

Bẻ cong đường - không phải chủ trương của huyện

Ngày 7/7, đại diện chủ đầu tư công trình xây dựng đường GTNT tuyến Kênh Sẽ, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã giải thích rõ hơn về những vấn đề bức xúc trong dư luận quanh việc huyện đề xuất phương án lấn sông xây đường GTNT để tránh khu nhà mồ của một hộ dân.

chủ đầu tư lý giải việc lấn sông, bẻ đường để tránh khu nhà mồ ở cà mau

Khu nhà mồ của gia đình ông Toàn xây dựng chồng lấn lên lộ đất đen đã được phóng tuyến trước đó.

Đại diện chủ đầu tư khẳng định, những thông tin mà dư luận phản ánh về việc lấn lòng sông Kênh Sẽ xây đường GTNT để tránh hàng rào khu vực nhà mồ gia đình của một doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau không phải là ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Cái Nước.

“Phương án lấn lòng sông Kênh Sẽ là do xã tổ chức họp dân. Sau khi bàn bạc bà con đều thống nhất với cách làm như vậy nhằm sớm được thông tuyến, thuận tiện đi lại trong mùa mưa. Chúng tôi không đề xuất “bẻ cong” con đường vì như vậy sẽ mất ATGT, kỹ thuật công trình không ổn định và không có thẩm mỹ”, đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Kha Nưa, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông thông tin: “Hiện địa phương đang làm mặt bằng trên phần đất của hộ dân chừa lại có chiều rộng khoảng 5,2m (tính từ bờ kè vào hàng rào mới xây - PV) để triển khai xây dựng đoạn còn lại.

Và việc này không đúng với phóng tuyến, bàn giao mặt bằng như lúc ban đầu. Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy có chỉ đạo, địa phương đang chờ Tổ công tác chuyên môn của tỉnh xuống kiểm tra, cho ý kiến, bây giờ chúng tôi cũng chưa dám triển khai”.

Ông Nữa cũng thừa nhận rằng, việc doanh nhân T. cho xây dựng hàng rào mới đã chồng lấn lên phần đất của tuyến đường GTNT đã được phóng tuyến trước đó. Nhưng chính quyền không có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu và không có biên bản làm việc để làm cơ sở pháp lý về sau.

“Chú T. làm doanh nghiệp, có hỗ trợ, đóng góp cho địa phương, quá trình làm việc thì cũng có cán bộ huyện, xã vào gia đình trao đổi để ghi nhận biên bản nhưng chú ấy không chịu”.

chủ đầu tư lý giải việc lấn sông, bẻ đường để tránh khu nhà mồ ở cà mau

Chủ đầu tư khẳng định không đề xuất lấn sông xây đường để tránh khu nhà mồ vì phương án này tiềm ẩn mất ATGT rất cao.

Vì sao có chuyện bẻ cong đường, lấn sông để tránh khu mộ?

Vào cuối tháng 6 vừa qua, dư luận huyện Cái Nước nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung rất bức xúc việc tuyến đường GTNT tuyến Kênh Sẽ “bị chia đôi” bởi tường rào, khu mộ gia đình của một hộ dân.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo UBND huyện Cái Nước xác minh báo cáo và có phương án giải quyết những vấn đề gây bức xúc trong dư luận.

Tuyến đường Kênh Sẽ gây bức xúc dư luận này do huyện Cái Nước làm chủ đầu tư. Tuyến đường được khởi công xây dựng từ quý 3/2021, có chiều dài trên 3km, tổng mức đầu tư 5,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, người dân hiến đất bàn giao mặt bằng.

Khu vực gián đoạn của tuyến đường là phần đất, khu mộ của gia đình ông Trương Văn T. - chủ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau.

Theo các báo cáo xác minh của huyện Cái Nước thì khu hàng rào, nhà mồ này phát sinh sau khi địa phương phóng tuyến, bàn giao mặt bằng làm lộ Kinh Sẽ.

Trong khi trước đó, chính quyền địa phương xã Tân Hưng Đông đã có liên hệ và được sự đồng ý của phía gia đình (chấp thuận phương án làm đường của nhà nước và không đặt ra yêu cầu gì).

Sau khi tuyến lộ bị ngăn đôi, chính quyền xã Tân Hưng Đông nhiều lần liên hệ làm việc với chủ hộ về việc phát sinh phần hàng rào, nhà mồ lấn, cắt ngang con lộ đã hình thành đất đen trước đó.

Nhưng tất cả mọi cố gắng của chính quyền địa phương đều không mang lại kết quả mong muốn. Mặt khác, theo khảo sát hiện hữu khu nhà mồ nầy còn có công trình kè lấn ra lòng sông Kênh Sẽ đến 4m.

Do đó, đã có cuộc họp dân và tính đến phương án lấn sông, bẻ cong con đường ra phía sông để tránh khu mộ, nhằm đẩy nhanh tốc độ thi công.

Nhật Anh