Thứ Năm, 30/01/2020 01:58:32 Hotline: 0901 514 799

Chủ đầu tư muốn tăng thêm 6 USD phục vụ hành khách tại sân bay Cam Ranh

07/12/2019 08:19

Công ty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh vừa đề nghị Bộ GTVT tăng giá phục vụ hành khách bay quốc tế thêm 6 USD/người.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh được khánh thành vừa đưa vào khai thác từ tháng 7/2018

Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh có tổng vốn đầu tư là 3.735 tỉ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích sàn là 50.500 m2 với hai cao trình đến và đi. Nhà ga có 10 cửa ra máy bay trong đó sử dụng 4 cầu ống lồng. 32 quầy làm thủ tục check-in, 22 quầy làm thủ tục xuất cảnh, 28 quầy làm thủ tục nhập cảnh… Có 6 làn xe dành cho phương tiện đến đón khách tại tầng trệt, 3 làn xe dành cho phương tiện trả khách tại tầng 2 nhà ga. Sân đỗ được bố trí với sức chứa hơn 300 xe ô tô, 462 xe máy, 72 xe bus.

Công ty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh vừa đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng giá phục vụ hành khách tại nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh với mức thu đề xuất là 20 USD/khách so với mức thu hiện nay là 14 USD/khách.

Theo doanh nghiệp này, nhà ga hành khách quốc tế tại Cam Ranh (nhà ga T2) đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách với dịch vụ tương đương 4 sao và đã đi vào hoạt động kể từ ngày 1/7/2018.

Suất đầu tư của nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh là 3.735 tỷ cho 4 triệu hành khách/năm, cao hơn nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng với suất đầu từ 3.500 tỷ cho 6 triệu hành khách/năm, chất lượng phục vụ hành khách tương đương nhau. Tuy nhiên, theo Quyết định số 2345 của Bộ GTVT, nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng được thu giá phục vụ hành khách 20 USD/hành khách, nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh chỉ được thu 14 USD/hành khách.

“Tại thời điểm ban hành Quyết định 2345, nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh đang trong quá trình xây dựng nên chưa được cập nhật, điều chỉnh tăng mức giá phục vụ hành khách, mức giá vẫn lấy theo nhà ga hiện hữu, chưa cập nhật việc đầu tư nhà ga mới. Đến ngày 1/7/2018, nhà ga mới chính thức đi vào hoạt động, nhưng hơn 1 năm qua vẫn chưa được điều chỉnh mức thu giá phục vụ hành khách. Trong khi đó, nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh vẫn phải chịu mức giá nhượng quyền khai thác 12% trên tổng doanh thu trả cho ACV tương tự như nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng”, lãnh đạo Công ty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh thông tin thêm.

Được biết, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không VN thẩm định hồ sơ phương án giá của Công ty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh, báo cáo Bộ GTVT trước khi cơ quan này ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, tại buổi họp bàn dự thảo thông tư quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại CHK, sân bay, vấn đề này cũng đã từng được đưa bàn thảo.

Theo Phó cục trưởng Cc Hàng không VN Trn Văn Ho, có nhà ga mi tiêu chun dch v nâng lên, vic tăng giá cũng là cn thiết. Tuy nhiên, tăng giá như thế nào, phi tính toán k trên cơ s đánh giá chính xác cấu thành chi phí.

T.Bình