Chủ doanh nghiệp Đài Loan "mất tích", hàng nghìn công nhân hoang mang

12/08/2019 21:47

Đến công ty làm việc, nhận được thông tin chủ doanh nghiệp “mất tích” khi chưa thanh toán tiền lương khiến hàng nghìn công nhân hoang mang.

Chủ doanh nghiệp Đài Loan
Công nhân tập trung tại cổng Công ty TNHH KaiYang

Chiều 12/8, ông Trần Văn Quý - Chủ tịch UBND quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết, địa phương đang tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng để xử lý vụ việc gần 3.000 công nhân nghỉ việc do chủ doanh nghiệp nước ngoài “mất tích” mà chưa thanh toán lương tháng 7/2019.

Trước đó, sáng 12/8, khoảng gần 3.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang (địa chỉ ở 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan “biến mất”.

Theo đại diện người lao động, khoảng 7h cùng ngày, công nhân đến Công ty này theo lịch làm việc bình thường. Tuy nhiên, khi đến cổng, công nhân nhận được thông tin lãnh đạo Công ty biến mất, nhiều phân xưởng, nhà kho của công ty đã bị ngân hàng niêm phong. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào 10/8, tiền BHXH mới được chốt đến năm 2018).

Đến khoảng 8h30 cùng ngày, công nhân mới được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân, nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên của ngân hàng SeABank.

Chủ doanh nghiệp Đài Loan
Nhiều nhà xưởng của Công ty TNHH KaiYang bị niêm phong

Ông Hoàng Đình Long - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Kiến An kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, Công đoàn Công ty bàn phương án giải quyết.

Trước mắt, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo Công đoàn Công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Dự kiến đến 14/8, khi lãnh đạo Tổng Công ty (trụ sở tại Đài Loan) sẽ sang làm việc, các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho công nhân.

Chủ doanh nghiệp Đài Loan
Hàng nghìn công nhân đứng ngồi không yên khi biết tin lãnh đạo công ty mất tích

Được biết, Công ty TNHH KaiYang đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Tổng Giám đốc của công ty là ông Huang Sheng Che. Công ty có 100% vốn nước ngoài, do người Đài Loan quản lý. Trước đó, tại công ty này từng xảy ra vụ ngừng việc tập thể vào tháng 4/2016 do liên quan đến tiền thưởng, chế độ phụ cấp, nghỉ phép…

Việt Hòa