Chủ facebook tung tin đồn về dịch tả lợn Châu Phi nói gì khi bị triệu tập?

11/03/2019 19:23

Chủ tài khoản faceboook Đầm bầu Thời trang Mami có thể bị phạt 20 triệu đồng vì tung tin đồn sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thông tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu phi được chủ tài khoản facebook Đầm bầu Thời trang Mami đăng tải

Chiều 11/3, trao đổi với Báo Giao thông, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) Lê Quang Tự Do cho biết, đơn vị đã mời chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami lên làm việc liên quan đến việc người này đã đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi lên facebook.

Theo ông Do, chủ tài khoản của trang facebook này có tên là Nguyễn Thị M.N. Đặc biệt, trong buổi làm việc chiều nay với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, người này đã thừa nhận hành vi đưa tin sai sự thật trên facebook, đồng thời cũng đã nhận thức rõ hành vi đưa thông tin không chính xác về dịch tả lợn châu Phi là sai.

Ông Do cho hay, ngay từ ngày 4/3, trang fanpage Đầm bầu thời trang Mami đã gỡ bỏ nội dung này và gửi thông tin đến các đối tác thông báo những nội dung đã đăng tải về việc dịch tả lợn Châu Phi lây lan sang người là không đúng sự thật. Cùng với đó, trang facebook này đã đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, khiến người đọc hoang mang.

Theo lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, sau khi đơn vị gửi giấy mời làm việc, chủ trang facebook này đã tiếp nhận đầy đủ thông tin, chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả và đến làm việc đúng giờ, cũng như ký nhận biên bản thừa nhận các hành vi sai phạm, chấp nhận bị xử phạt hành chính.

Ông Do cho hay, tới đây, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên trang fanpage, theo quy định hiện nay thì mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ NN-PTNT có văn bản gửi Bộ TT-TT kiến nghị tăng cường kiểm tra, xác minh và xử phạt đối với các tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, trong đó có trang facebook Đầm bầu thời trang Mami.

Cơ quan chức năng xác định trang facebook này đã sử dụng hình ảnh thịt lợn bị nhiễm sán ở Bình Dương từ tháng 11/2018 để thông tin về dịch tả lợn châu Phi, và kêu gọi mọi người ngưng sử dụng thịt lợn vì cho rằng có thể lây bệnh sang cho con người. Nhưng đây là thông tin không chính xác.

Hoài Vũ