Chủ Fanpage “Hải Phòng” và “An Lão 24h” bị xử phạt vì đăng sai tin Covid-19

07/05/2021 19:10

2 cá nhân quản lý Fanpage vừa bị Sở TT&TT Hải Phòng xử phạt do đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19.

Chủ Fanpage “Hải Phòng” và “An Lão 24h” bị xử phạt vì đăng sai tin Covid-19 1

Thông tin 2 Fanpage: “Hải Phòng” (Page.HaiPhong) và “An Lão 24h” đã đăng tải có nội dung sai sự thật về tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19

Chiều 7/5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa xử phạt đối với 2 cá nhân do cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Trước đó, vào khoảng 20h40 ngày 6/5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát hiện 2 Fanpage: “Hải Phòng” (Page.HaiPhong) và “An Lão 24h” đã đăng tải thông tin có nội dung sai sự thật về tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại TP Hải Phòng với nội dung: “X [CHÍNH THỨC] Xác nhận ca DƯƠNG TÍNH tại An Dương”.

Xác định nội dung trên là sai sự thật, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã mời 2 cá nhân này (đều là người quản lý của 2 Fanpage nêu trên) đến làm việc.

Tại cơ quan thanh tra, D.Đ.V. (người quản lý Fanpage An Lão 24h) đã thừa nhận hành vi vi phạm, ông V. có giải trình do chủ quan chưa kiểm chứng rõ thông tin nhưng nóng vội muốn cho mọi người được biết nên đã chia sẻ thông tin này.

Chiều ngày 7/5, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt ông D.Đ.V. với mức phạt tiền 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân theo Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với ông N.H.T. (người quản lý Fanpage Hải Phòng) đã thừa nhận sai phạm, xóa bỏ nội dung thông tin nêu trên và đăng cải chính. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã chuyển hồ sơ vụ việc tới Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền và địa giới hành chính.

Nhóm PV miền Bắc