Thứ Sáu, 21/02/2020 17:25:54 Hotline: 0901 514 799

Chủ FB Lương Hoàng Anh tung tin sai về tỏi Lý Sơn đối diện mức phạt nào?

06/02/2020 15:13

Tùy thiệt hại của việc tung thất thiệt "tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu", chủ tài khoản FB Lương Hoàng Anh có thể bị phạt tới 7 năm tù.

Keyword đầu tiên có dấu
Tùy thiệt hại của việc tung thất thiệt "tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu", chủ tài khoản FB Lương Hoàng Anh có thể bị phạt tới 7 năm tù. Ảnh: Tỏi Cô đơn được coi là vàng trắng của huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi

Báo Giao thông vừa thông tin huyện Lý Sơn yêu cầu Công an điều tra việc tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh tung tin thất thiệt "tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu", gây hoang mang dư luận.

Luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Điều 8, Luật An ninh mạng, nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Trường hợp phao tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng..., thì người đăng tin sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013, mức phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với tổ chức, 10-15 triệu đối với cá nhân.

Qua quá trình điều tra xác minh, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi vu khống, quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất 7 năm.

Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet với mức phạt tù lên đến 3 năm.

"Đối với người sử dụng mạng xã hội để chia sẻ, lan truyền tin đồn thất thiệt, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ mục đích của việc làm này. Nếu cá nhân chia sẻ nhưng không biết đó là tin thất thiệt và không vì động cơ, mục đích xấu thì được miễn xử lý. Tuy nhiên, người nào tìm kiếm, chia sẻ thông tin sai sự thật với động cơ, mục đích xấu hay tư lợi cá nhân thì cũng đủ căn cứ xử lý", Luật sư Bình nói.

Trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng tải bài viết về tỏi Cô đơn Lý Sơn và cách sử dụng tỏi. Đáng chú ý, trong đó có nội dung: “Năm nay, toàn bộ giáo dân đảo bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi Cô Đơn Lý Sơn, Mỵ không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu”. Thông tin này nhanh chóng được lan truyền gây hoang mang dự luận.

Ngay ngày hôm sau (5/2), Uỷ ban nhân dân huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi đã yêu cầu Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, Sở Thông tin - Truyền thông mời chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh làm việc để làm rõ động cơ, mục đích đăng tải bài viết thiếu căn cứ, không chính xác về tỏi Lý Sơn nhằm có biện pháp xử lý phù hợp và đúng quy định.

Mã Lương