Chủ Nhật, 19/01/2020 18:18:01 Hotline: 0901 514 799

Chủ nhân giải Nobel Hoà bình 2018 là ai?

06/10/2018 09:21

Uỷ ban Nobel Na Uy chọn 2 nhân vật liên quan đến vấn đề bạo lực tình dục cho giải Nobel Hoà bình 2018.

Keyword đầu tiên có dấu

Chân dung 2 chủ nhân giải Nobel Hoà bình 2018

Sau khi lựa chọn trong 331 cá nhân và tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2018, chủ nhân giải Nobel Hoà Bình đã được trao cho bác sỹ người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad vì những nỗ lực riêng của từng người, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh, tạo nền tảng để tìm kiếm và xét xử thích đáng những kẻ gây ra tội ác.

Trong đó, bác sỹ Denis Mukwege, 63 tuổi đã sáng lập bệnh viện Panzi ở Bukavu thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1988 và từ đó đến nay, dành cả sự nghiệp để chữa trị cho những phụ nữ bị cưỡng hiếp tập thể trong thời chiến cùng những nạn nhân bị bạo hành tình dục. Hàng chục nghìn nạn nhân đã được ông giúp đỡ, vượt lên từ nỗi đau thể xác và tinh thần.

Cô Nadia Murad, 25 tuổi, là nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi, đến từ tỉnh Sinjar, miền Bắc Iraq, từng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc và lạm dụng tình dục.

Nadia Murad đã vượt qua hàng ngàn rào cản trở thành nhân chứng trực tiếp kể lại những tội ác chống lại phụ nữ và nhân loại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Kể từ tháng 9/2016, cô trở thành Đại sứ thiện chí tại Liên Hợp Quốc ủng hộ những nạn nhân sống sót trong các vụ buôn bán người.

Tại lễ trao giải, Ủy ban Nobel Na Uy khẳng định, bác sỹ Denis Mukwege và cô Nadia Murad đã trở thành đại diện cho cuộc đấu tranh chống lại bạo lực tình dục không chỉ trong biên giới một quốc gia hay một cuộc xung đột mà đã trở thành vấn nạn toàn cầu. 

B.T