Tàu thiếu thuyền viên, chủ phương tiện bị phạt đến 10 triệu đồng

26/04/2021 17:40

Dự thảo nghị định xử lý vi phạm lĩnh vực giao thông đường thủy đề xuất bổ sung xử phạt vi phạm đối với chủ phương tiện.

Tàu thiếu thuyền viên, chủ phương tiện bị phạt đến 10 triệu đồng 1

Dự thảo nghị định xử lý vi phạm giao thông đường thủy bổ sung và tăng mức xử phạt đối với vi phạm của chủ phương tiện thủy - Ảnh minh họa

Ngày 26/4, đại diện Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, dự thảo Nghị định quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa (thay thế Nghị định 132/2015) đang lấy ý kiến được xây dựng theo hướng tăng nặng mức xử phạt.

Theo đó, Điều 20 dự thảo quy định: phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi không lập sổ danh bạ thuyền viên theo quy định. Đồng thời, đề xuất phạt 5-10 triệu đồng đối với mỗi hành vi vi phạm sau của chủ phương tiện, người thuê phương tiện: giao người không đủ điều kiện về sức khỏe, tuổi, không có chứng chỉ chuyên môn, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn theo quy định điều khiển (lái) phương tiện, làm việc trên phương tiện; sử dụng thuyền viên làm việc quá thời gian quy định; không bố trí đủ định biên thuyền viên theo quy định hoặc sử dụng thuyền viên không có tên trong danh bạ thuyền viên.

Dự thảo cũng bổ sung mức phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với hành vi cho thuê phương tiện không đủ điều kiện hoạt động.

So với quy định hiện hành tại Nghị định 132/2015, mức phạt được đề xuất trong dự thảo tăng khá cao. Bởi các hành vi như: bố trí đủ định biên thuyền viên chỉ bị phạt 300-500 nghìn đồng; giao người không đủ sức khỏe, không đủ điều kiện về tuổi đảm nhận chức danh thuyền viên trên phương tiện chỉ bị phạt 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Huy Lộc