Chủ tịch Bình Định: Đau xót thấy dân bắt người phản đối dự án

03/12/2018 15:33

Cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bình Định và người dân đã kết thúc nhưng chưa đi đến thống nhất.

Chủ tịch Bình Định: Đau xót thấy dân bắt người phản đối dự án 1

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định rất buồn vì người dân chưa hiểu hết về lợi ích của dự án điện mặt trời huyện Phù Mỹ, tiếp tục bắt giữ người trái quy định

Thời gian qua xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) là "điểm nóng" tình trạng an ninh trật tự, khi một số người dân giam giữ xe chở đoàn công binh đến rà phá bom mìn khu vực dự án điện mặt trời ở địa phương. Mới đây, vào cuối tháng 11, người dân còn bắt giữ trái phép hai người lạ mặt đi qua khu vực để phản đối dự án.

Thông tin với người dân, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, dự án điện mặt trời huyện Phù Mỹ là dự án thân thiện với môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

"Huyện Phù Mỹ là huyện hết sức khó khăn trong việc phát triển kinh tế, thu ngân sách ngoài quốc doanh còn rất thấp, thua cả huyện miền núi. Việc triển khai dự án ở đây sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân và thu nộp ngân sách cho tỉnh", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, địa phương muốn phát triển phải thu hút đầu tư. Nhưng nếu triển khai dự án, dân cứ cản trở thì làm sao địa phương phát triển được.

"Tôi đứng đây đối thoại mà dân lại đang giữ xe ngoài đó, rồi còn bắt nhốt người chưa chịu thả khiến tôi hết sức đau xót. Nhà nước sẵn sàng trấn áp nhưng đưa người xuống bắt bớ bà con, trong đó có gia đình chính sách thì hết sức đau lòng. Tuy nhiên, đến mức nào đó thì nhà nước phải xử lý, chứ không thể để tình trạng này kéo dài", ông Dũng chia sẻ.

Về những lo lắng của người dân, ông Dũng khẳng định: tỉnh cam đoan với bà con từ nay về sau không có doanh nghiệp nào được phép khai thác titan trên địa bàn xã Mỹ Thắng. Nếu cần thiết, địa phương thuê xe đưa bà con vào tham quan các dự án điện gió đang được triển khai trên địa bàn tỉnh hoặc các tỉnh khác để xem có ô nhiễm môi trường gì hay không.

Chủ tịch Bình Định: Đau xót thấy dân bắt người phản đối dự án 3

Người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) vẫn lo sợ việc triển khai dự án điện mặt trời sẽ tàn phá rừng phòng hộ, gây ô nhiễm môi trường và doanh nghiệp lợi dụng để khai thác titan

"Vừa rồi tôi đã có kết luận chỉ cho làm dự án trên phần diện tích đất trống và một phần diện tích hiện nay dân đang trồng keo, bạch đàn, điều chứ không đụng đến diện tích rừng dương. Chủ đầu tư dự án  là doanh nghiệp Việt Nam, không phải nước ngoài nên bà con yên tâm. Chúng tôi cũng sẽ cho dừng dự án để khảo sát ý kiến người dân", ông Dũng nói.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay: Những dự án sắp tới triển khai ở huyện Phù Mỹ, trong đó có xã Mỹ Thắng đều là có lợi cho người dân địa phương. Tỉnh cũng đang quy hoạch lại việc sử dụng và khai thác đầm Trà Ổ để mang lại hiệu quả cao nhất".

Theo ông Châu, tỉnh Bình Định mới đồng ý cho chủ trương khảo sát dự án trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt. Từ quy hoạch, muốn đưa thành dự án, phải có khảo sát trước. Hiện, mới khảo sát bước 1 tại UBND huyện là từ 380ha xuống còn 320ha. Trong đó, vẫn còn diện tích rừng dương trên dưới 5 tuổi. Sau đó, tỉnh đã có quyết định diện tích nào có rừng dương thì bỏ ra ngoài dự án, chỉ làm trên diện tích đất trống.

Chủ tịch Bình Định: Đau xót thấy dân bắt người phản đối dự án 4

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định việc triển khai DA điện mặt trời ở huyện Phù Mỹ sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo công việc cho người dân mà không gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV, mặc dù tỉnh đối thoại với người dân xã Mỹ Thắng tại UBND xã, nhưng hàng trăm người dân khác vẫn túc trực canh giữ hai người trái pháp luật và giam giữ xe của đoàn chở công binh rà phá bom mìn cách đó vài km. Cụ thể, người dân dùng lưới B40 quây quanh chiếc ô tô, không chịu trao trả phương tiện. Vụ việc kéo dài gần một tháng nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

Ông N.T.L (thôn 8, xã Mỹ Thắng) cho hay: Người dân luôn đồng tình theo chỉ đạo của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc lo lắng của người dân cũng là hợp lý.

"Chúng tôi không biết việc triển khai dự án này có gây ô nhiễm môi trường hay không? Có tàn phá rừng dương chắn cát ven biển mà chúng tôi đã xây dựng bao nhiêu năm nay hay không? Chính quyền nói không có chuyện lợi dụng dự án để khai thác titan, bây giờ không khai thác nhưng 10 năm nữa họ lợi dụng để khai thác thì lúc đó chúng tôi biết nói ai? Rồi thời gian sau khi triển khai dự án, doanh nghiệp bảo họ phá sản, bán lại cho một doanh nghiệp khác, doanh nghiệp đó lợi dụng để khai thác titan thì chúng tôi biết làm thế nào?", ông L. nói.

Chủ tịch Bình Định: Đau xót thấy dân bắt người phản đối dự án 5

Người dân giữ xe của đoàn rà phá bom mìn để phản đối dự án

Một cán bộ về hưu ở địa phương cho biết: Việc người dân giữ xe, bắt giữ người trái quy định của đoàn rà phá bom mìn có thể do một số đối tượng thực hiện trên một tiền lệ xấu đã có từ trước đó. Đó là vụ việc giam giữ cán bộ để phản đối dự án nước sạch ở thôn 11, xã Mỹ Thắng vào năm 2011. Lúc đó, chính quyền có hứa sẽ điều tra để xem cán bộ sai hay người dân sai, có đối tượng xúi giục hay không và sẽ có hướng xử lý. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Do vậy, cứ khi có dự án về địa phương, người dân không đồng tình thì lại giữ người, giữ xe để phản đối. 

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc giữ cán bộ để phản đối dự án nước sạch vào năm 2011 tạo tiền lệ xấu, ông Dũng cho biết, sẽ làm việc lại với Công an tỉnh Bình Định để giải quyết vấn đề này. Còn những người vừa bị bắt nhốt trái pháp luật tại đây, ông Dũng yêu cầu những người có liên quan phải thả ngay nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Đạt