Chủ tịch Bình Dương rút ra 3 bài học từ vụ cháy quán karaoke, 32 người chết

12/09/2022 15:52

Chủ tịch Bình Dương cho rằng, ý thức của người dân về PCCC rất quan trọng, khi bước vào quán karaoke có thể xem cơ sở có đảm bảo hay không.

Hỗ trợ 72 triệu đồng/nạn nhân, đình chỉ 24 quán karaoke

Sáng nay (12/9), tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về PCCC do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã báo cáo thêm về vụ cháy quán karaoke trên địa bàn khiến 32 người thiệt mạng, qua đó rút ra nhiều bài học.

Chủ tịch Bình Dương rút ra 3 bài học từ vụ cháy quán karaoke, 32 người chết 1

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh thay mặt cho tỉnh Bình Dương, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo Bình Dương tập trung khắc phục hậu quả, ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã vào thăm và động viên các gia đình bị nạn, chỉ đạo tập trung công tác khắc phục vụ việc. Cùng đó, Bộ Công an đã cử Cục trưởng C07 vào Bình Dương phối hợp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn cũng như cử cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Khoa học hình sự phối hợp với Công an Bình Dương thực hiện điều tra vụ án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thông tin, vào lúc 20h40’ ngày 6/9, Công an tỉnh nhận được tin báo về vụ cháy tại quán karaoke. Sau đó khoảng 5 phút, lực lượng chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường. Và sau đó khoảng 12 phút, Công an có mặt tại nơi xảy cháy.

Đám cháy đã được dập tắt vào khoảng 21h30, có nghĩa là trong khoảng 50 phút, đám cháy được khống chế và lực lượng chức năng thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn (CHCN).

Theo ông Minh, phạm vi của cơ sở bị cháy này nhỏ, thời gian tiếp cận để CHCN nhanh nhưng hậu quả để lại rất lớn, thiệt mạng 32 người. Trong đó, nguyên nhân chính là do đặc điểm quán karaoke này xây theo mô hình nhà phố hình ống, khói độc đổ lên cao nên gây thiệt hại về người rất lớn.

"Có 32 người mất và đến ngày hôm qua toàn bộ nạn nhân đã được đưa về an táng. Có 15 nạn nhân bị thương nhẹ đã xuất viện và 2 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu theo nhận định của cơ quan chức năng có thể do chập điện xảy ra", ông Minh thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh đã hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương nhẹ 2 triệu đồng/nạn nhân, người mất hiện là 72 triệu/nạn nhân và hỗ trợ công tác tìm nguyên nhân cũng như công tác đưa nạn nhân về quê chôn cất.

Sau vụ việc xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ, chính xác, rõ ràng cho các cơ quan truyền thông. Đồng thời, Công an tỉnh đã khởi tố hình sự vụ án để điều tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vụ việc này.

Ngay sau vụ việc, Công an tỉnh đã tập trung ra quân rà soát lại tất cả các cơ sở karaoke trên địa bàn. Trong 4 ngày vừa qua, lực lượng công an các địa phương đã kiểm tra 85% cơ sở karaoke, theo tính toán trên toàn địa bàn tỉnh Bình Dương có 231 cơ sở kinh doanh. Đã phạt hành chính 118 trường hợp, đồng thời đình chỉ hoạt động 24 cơ sở. Và tiếp tục thực hiện 15% số cơ sở còn lại.

3 bài học, 2 kiến nghị

Về một số bài học rút ra từ vụ cháy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, đối với công tác CHCN, người chỉ huy tại hiện trường cần phải khẩn trương, linh hoạt trong cơ cấu lực lượng, phương tiện để tiếp cận, trinh sát nắm tình hình, khẩn trương đưa ra phương án cứu người còn sống.

Người lãnh đạo chỉ huy cao nhất phải thực hiện tốt công tác chỉ huy điều hành các lực lượng để phát huy hiệu quả công tác cứu nạn khi vụ việc xảy ra.

Thứ hai, đối với các vụ xảy cháy tại các cơ sở karaoke có thiết kế xây dựng khép kín, nhà ống, nhiều vật liệu dễ cháy, và có nhiều khí độc, phải sử dụng các biện pháp phá dỡ tường xây để giảm khí độc và tiếp cận để cứu nạn nhân.

Mặc dù Bộ Công an và Bình Dương đã đầu tư thiết bị chữa cháy nhưng vụ việc vừa qua cho thấy việc tiếp cận hiện trường còn khó khăn. Việc đục tường, khoan bê tông rất khó, mỗi lỗ khoan phải mất gần một tiếng đồng hồ. Như vậy thời gian vàng để cứu nạn nhân qua đi.

Qua đó kiến nghị ngành công an cần tiếp tục quan tâm để đảm bảo thiết bị CHCN chuyên dụng, đặc biệt thiết bị tháo dỡ công trình trong thời gian ngắn nhất. Ví dụ như có thiết bị chuyên dụng khoan cắt bê tông trong vòng 3 phút, như vậy mới có khả năng thực hiện tốt công tác CHCN.

Về bài học đối với công tác quản lý nhà nước, ông Minh thấy rằng, thứ nhất là trong công tác thẩm định PCCC, đặc biệt là đối với các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar… cần hết sức chặt chẽ, kiên quyết xử lý nghiêm đối các trường hợp cơi nới sai.

Thứ hai là thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về PCCC.

"Chúng tôi thấy rằng ý thức của người dân về PCCC rất quan trọng. Vụ việc xảy ra, lực lượng cơ sở, chủ cơ sở nếu làm tốt công tác hướng dẫn người dân, khách tham gia dịch vụ tại đây, và bản thân khách nếu có sự quan tâm đến PCCC thì trước khi bước vào các cơ sở, có thể xem xét trước các cơ sở có đảm bảo hay không", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

Thứ ba là tăng cường công tác hậu kiểm. Nhìn chung lực lượng PCCC ở Bình Dương, lực lượng công an nói chung biên chế khó khăn nhưng anh em rất nỗ lực. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở kinh doanh trên địa bàn lớn, anh em cũng khó đảm nhận xuể. Chính vì vậy cần tiếp tục tăng cường hậu kiểm để phát hiện kịp thời các điểm bất cập và xử lý.

Từ đó, Bình Dương đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan rà soát lại các tiêu chuẩn, tiêu chí về PCCC đối với các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là đối với cơ sở kinh doanh dễ gây cháy như karaoke, vũ trường cũng như mô hình kinh doanh của các hộ dân vừa ở vừa kết hợp kinh doanh - cái này rất phổ biến giữa các đô thị.

Thứ hai là Bộ Công an quan tâm chỉ đạo bố trí các nguồn lực về cứu hộ, đặc biệt là các thiết bị chuyên dụng để phục vụ cho công tác cứu hộ hiện nay.

Phùng Tuệ An