Chủ tịch công ty bị truy tố vì thao túng giá cổ phiếu MTM

14/04/2018 14:42

Chủ tịch công ty Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung bị truy tố vì thao túng giá cổ phiếu MTM

chủ tịch công ty bị truy tố vì thao túng giá cổ phiếu mtm

Chủ tịch công ty Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung bị truy tố vì thao túng giá cổ phiếu MTM

Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (SSC) ngày 13/4 đã thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự liên quan đến cổ phiếu của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM).

SSC cho biết, thời gian qua, SSC đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo trong công tác làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.

Theo thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự, “Kết quả điều tra xác định: Các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường Upcom, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu”.

Ngày 27/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã kết luận điều tra và ngày 11/4/2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

“Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự nêu trên để các nhà đầu tư cổ phiếu MTM biết và tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vụ án; đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư và nhân dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán”, SSC thông tin tới nhà đầu tư.

Trước đó, ngày 20/6/2016, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã quyết định tạm ngừng giao dịch cổ phiếu MTM trên hệ thống UPCoM để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Thời điểm đó, cổ phiếu MTM đã có những phiên giảm sàn bất thường, hoạt động công ty bộc lộ ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như một số cá nhân thuộc ban lãnh đạo công ty từ thời điểm 29/8/2016 trở về trước đã có hành vi rút ruột toàn bộ vốn góp, chiếm đoạt tài sản của công ty trước khi đưa hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM lên sàn UPCoM.

Đến ngày 19/9/2016, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Chủ tịch MTM Trần Hữu Tiệp. Một số thành viên trong ban lãnh đạo như Trưởng ban kiểm soát Phùng Thành Công cũng bị truy nã.

C.Sơn