Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ từng nhiều lần nói bị đe dọa

20/08/2017 16:04

Trong các cuộc họp, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ từng nhiều lần cho biết mình bị đe dọa.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ từng nhiều lần nói bị đe dọa 1
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ từng thông báo mình bị đe dọa. Ảnh: Tấn Việt

Theo ông Trần Đình Quỳnh, tại một số hội nghị và các cuộc họp ở Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã nhiều lần nói ông bị một số đối tượng nhắn tin đe dọa. Tuy nhiên theo ông Quỳnh, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng không phải đơn vị tiếp nhận để trình báo ra Bộ Công an và ông cũng không biết Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) theo dõi vụ việc từ khi nào.

“Anh Thơ cũng đã trả lời rồi, bây giờ chờ kết quả điều tra của Bộ Công an chứ mình cũng không biết được”, ông Quỳnh nói.

Chiều cùng ngày, Luật sư Nguyễn Đình Hạnh – Đoàn LS Đà Nẵng cho hay, trường hợp C45 bắt khẩn cấp ông Đào Tấn Cường là đã xin được lệnh phê chuẩn từ Viện KSND tối cao. Như vậy, C45 đã nắm được khá đầy đủ bằng chứng, nghiên cứu, điều tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện lệnh bắt khẩn cấp.

Cũng theo LS Hạnh, việc ông Thơ hoặc người nhà nhận tin nhắn đe dọa đến tính mạng và trình báo ngay cho C45 phải nhìn nhận dưới góc độ Chủ tịch Đà Nẵng thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Người được Ban Bí thư quản lý sẽ trình báo thẳng cho C45, cấp kề cận nhất, để được Ban Bí thư bảo vệ.

“Việc đe dọa giết người được lặp đi lặp lại gọi là hành động cố ý, có chủ đích thực hiện hành vi”, LS Hạnh nói thêm.

Trước đó vào tối 19/8, trả lời PV, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, việc bắt giữ ông Cường được C45 thực hiện độc lập, Đại tá Dũng cũng chỉ nắm thông tin qua báo chí.

Mức án nào cho kẻ đe dọa?

LS Nguyễn Đình Hạnh thông tin, chiếu theo Điều 103 – BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Còn theo khoản 2 Điều 103 sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu sự việc xảy ra đối với nhiều người, đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, đối với trẻ em hay để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, nguồn tin từ C45 cho biết, ngay trong tối 19/8, nghi can nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã được di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. Nguồn tin này cho biết, nội dung những tin nhắn gửi đến ông Huỳnh Đức Thơ có nội dung đe dọa giết người, tuy nhiên do đang trong quá trình điều tra nên những nội dung cụ thể chưa được tiết lộ.

Ông Đào Tấn Cường (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) trước khi bị bắt đang giữ chức vụ Phó giám đốc Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng. Ông Cường cũng là anh ruột của Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, ngoài việc nhắn tin đe dọa sự an toàn tính mạng của ông Huỳnh Đức Thơ, ông Cường còn có gửi các tin nhắn nội dung tương tự tới một số cán bộ Văn phòng UBND, lãnh đạo Sở thuộc UBND TP Đà Nẵng.

Tấn Việt