Chủ tịch Đà Nẵng mong các địa phương "sạch Covid-19" hỗ trợ chống dịch

04/08/2020 15:56

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ mong muốn các địa phương hỗ trợ về nhân lực ngành y tế cho cuộc chiến chống Covid-19 tại Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký công văn gửi các địa phương về việc hỗ trợ nhân lực ngành y tế cho cuộc chiến chống Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y tế cho cuộc chiến chống Covid-19 tại Đà Nẵng.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng ngày 3/8, đã công bố 121 ca mắc Covid-19 và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đưa vào điều trị tại các sơ sở y tế.

"Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước như: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó có việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến", Chủ tịch Đà Nẵng cho hay.

Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

"Trong bối cảnh nêu trên, nhằm giúp thành phố Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, UBND TP Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện đến TP Đà Nẵng cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này", Chủ tịch Đà Nẵng bày tỏ.

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết thêm, UBND TP Đà Nẵng rất mong lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn thống nhất chủ trương và giao cho Sở Y tế làm đầu mối để Sở Y tế TP Đà Nẵng làm việc, có văn bản đề nghị cụ thể về mặt chuyên môn; đồng thời bố trí lịch trình và chuẩn bị các điều kiện đón tiếp.

Vĩnh Nhân