Chủ tịch đi tù, Bayern vẫn thăng hoa

17/03/2014 16:29

Cuối tuần qua, Chủ tịch Uli Hoeness của CLB Bayern Munich (Đức) đã bị kết án 3,5 năm tù giam vì tội trốn thuế 3,5 triệu euro.

Cuối tuần qua, Chủ tịch Uli Hoeness của CLB Bayern Munich (Đức) đã bị kết án 3,5 năm tù giam vì tội trốn thuế 3,5 triệu euro.
 

Keyword đầu tiên có dấu


Ngay sau đó, ông từ chức. Vị trí Chủ tịch được tiếp quản bởi đương kim Phó Chủ tịch Karl Hopfner - người phụ trách tài chính, kinh doanh, phân phối vé, quản lý luật và nhân sự của đội bóng xứ Bavaria. Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng Adidas, Herbert Hainer tạm thời đảm trách cương vị Trưởng ban Kiểm soát Hội đồng Quản trị.

Với mô hình quản lý rất chặt chẽ cộng với cơ chế một cá nhân hay tổ chức không được nắm giữ quá 49% cổ phần, Bayern Munich luôn giữ được sự ổn định, không bị phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Không hào nhoáng như Real Madrid hay Manchester United, Bayern Munich luôn có nền tảng vững bền, và đặc biệt là năng lực tài chính lành mạnh.

Ba công ty hàng đầu thế giới và đều của Đức (Adidas, Mercedes, Allianz) không lao vào các cuộc tranh giành để thôn tính, nhưng luôn sẵn sàng bơm tiền vào CLB, đảm bảo nguyên tắc: Bayern Munich không bao giờ đi vay ngân hàng. Giữa 3 thương hiệu này cũng không có bất kỳ sự áp đảo nào đủ để phá vỡ sự cân bằng về vốn chủ sở hữu, khi mỗi nhãn hàng nắm giữ đúng 20% cổ phần.

Tờ báo hàng đầu nước Đức, Bild sau vụ ông Hoeness nhập khám đã thực hiện một cuộc khảo sát từ các cổ đông chiến lược, nhân sự lãnh đạo hiện tại và thành viên đội bóng khác, đến các CĐV, các cổ đông nhỏ. Và, kết quả không có gì bất ngờ khi có tới 91% số người được hỏi đều cho rằng, Bayern Munich sẽ gặp khó khăn về niềm tin đến hết cuộc bầu cử Chủ tịch vào đầu tháng 5 tới nhưng sẽ không rơi vào khủng hoảng.

Chưa đầy một ngày sau tin vui từ tờ Bild, Bayern Munich đã chứng minh bằng thành tích trên sân cỏ. Thầy trò HLV Pep Guardiola đã thắng Bayer Leverkusen 2-1, qua đó có 50 trận liên tiếp bất bại ở Bundesliga để phá vỡ kỷ lục 49 trận bất bại tại Premier League của Arsenal thiết lập cách đây tròn 10 năm.

Hiện tại, Bayern Munich đã có 71 điểm sau 25 trận và chỉ cần thêm 2 chiến thắng là đoạt chức vô địch Bundesliga mùa bóng 2013/2014 trước… 7 vòng, bất chấp kết quả của các đội đứng ngay sau, Dortmund hay Schalke 04.

Liên Nhi