Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp F3 thành F0, ổ dịch Bạch Mai vẫn nguy hiểm

07/04/2020 18:16

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, BV Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất vì vậy phải giám sát chặt quá trình đi lại, tiếp xúc.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp F3 thành F0, ổ dịch Bạch Mai vẫn nguy hiểm 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

có trường hợp F3 trở thành F0

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (7/4), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để.

Ông Chung yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu con số: trong 120 nhân viên của Công ty Trường Sinh và Công ty làm vệ sinh trong bếp ăn có 26 người ăn, ngủ trong Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19, cộng với 2 điều dưỡng dương tính trước đó, thì tỉ lệ lây nhiễm là 28/4.000 (tổng số cán bộ y tế của bệnh viện).

Những người đến chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai thì tỷ lệ lây nhiễm là 8/6.562 người dương tính. Các ca bệnh đã lan ra 5 khoa của Bệnh viện Bạch Mai; đã có lây nhiễm chéo ở cộng đồng; có trường hợp F3 trở thành F0... Vì vậy, diễn biến của ổ dịch này còn đang rất phức tạp, trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.

Cụ thể, các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, tất cả phải được xét nghiệm ngay cả bằng test nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

"Các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cần làm triệt để và không bỏ sót; rà đi rà lại; khi có đủ số lượng test nhanh, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp. Những người đến thăm khám phải tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ", ông Chung nhấn mạnh.

Rà soát lại lộ trình đi lại của các bệnh nhân Công ty Trường Sinh

Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội phối hợp với Bộ Y tế, công khai tất cả diễn biến đi lại của 26 bệnh nhân của Công ty TNHH Trường Sinh và Hoàn Mỹ; phối hợp với Bộ Y tế điều tra dịch tễ của các trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai để biết rõ được nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch; trên cơ sở đó, có các biện pháp phòng, tránh.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, khi các trường hợp âm ỉ càng lâu, thì độ phát tán càng nhanh và lây nhiễm cho nhiều người như trường hợp bệnh nhân ở quận Long Biên và huyện Mê Linh (F1, F2, F3 thành F0)…

Với đặc điểm dân số Hà Nội tương đương với Vũ Hán và New York, các yếu tố về y tế lại kém hơn,. Hà Nội đã làm quyết liệt công tác phòng chống dịch và có các biện pháp dãn cách xã hội sớm. Song, nguồn lây nhiễm ra cộng đồng vẫn rất cao, giống Vũ Hán và New York ở thời điểm đầu của dịch nên thành phố vẫn cần cảnh giác cao.

“Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Phùng Đô