Chủ tịch Hà Nội: Dân đổ ra đường thì nguy cơ dịch bệnh "không thể trở tay"

10/04/2020 19:29

Người dân đổ ra ngoài đường trong khi dịch bệnh có dấu hiệu lây lan ngoài cộng đồng, thì dễ dẫn tới nguy cơ "không thể trở tay".

Chủ tịch Hà Nội: Dân đổ ra đường thì nguy cơ dịch bệnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tiếp tục đề nghị người dân hạn chế ra đường

Chiều 10/4, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tuần này, Hà Nội chỉ phát hiện 9 ca dương tính, bằng 1/5 so với tuần trước.

Tuy nhiên, lại xuất hiện các ca bệnh 237, 243 phức tạp, đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, cơ sở y tế. “Qua 2 ca này, đã khẳng định có những yếu tố lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, điều này cũng được Trung ương và Bộ Y tế khẳng định”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, từ ca bệnh 243 đã xuất hiện lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Thông tin mới nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phát hiện một ca dương tính SARS-CoV-2 mới, hiện đang xét nghiệm lại để khẳng định. Người này cũng là một bệnh nhân chạy thận, nằm cạnh bệnh nhân số 254. “Qua đó có thể thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nếu lây lan thì sẽ rất nhanh”, ông Chung nói.

Ông Chung đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tuyên truyền đến người dân cần thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị của Hà Nội, trong những ngày tới không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường.

“1 - 2 ngày vừa qua, một số bộ phận người dân chủ quan hơn. Theo tổng kết của chuyên gia dịch bệnh trên thế giới, khi vào giai đoạn dịch bệnh trùng xuống mà người dân lại ra ngoài đường trong khi đã có dấu hiệu lây lan ngoài cộng đồng thì nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh, mà chúng ta dùng từ "không kịp trở tay”, ông Chung lưu ý và nhắc lại, "chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả việc cách ly, giãn cách xã hội không có giá trị”.

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ mong muốn: “Mọi người dân trên địa bàn cần thực hiện nghiêm túc các nội dung này. Hôm nay là ngày 10/4, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày nữa. Khi đó, toàn bộ công tác phòng chống dịch bệnh mới hiệu quả, không có điều kiện lây nhiễm trên địa bàn thành phố, và khi đó thì công cuộc phòng chống mới thành công”, ông Chung nói.

Ông Chung yêu cầu tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp còn cách ly tập trung Bộ Tư lệnh Thủ đô. Phối hợp với CDC thực hiện xét nghiệm trước khi đưa về địa phương, đảm bảo kết quả âm tính. Khi về địa phương, cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Ưu tiên xét nghiệm các trường hợp liên quan yếu tố Bệnh viện Bạch Mai

Về công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tiếp tục nhận khoảng 16 nghìn test nhanh, ưu tiên xét nghiệm cho các trường hợp liên quan yếu tố Bệnh viện Bạch Mai và các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 237, 243, 251, 254 và ca dương tính mới phát sinh ở thôn Hạ Lôi,

Theo yêu cầu và nguyện vọng của người dân Hạ Lôi, thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, phấn đấu thứ 5 tuần tới làm xong, có thể theo hình thức xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR.

Thành phố cũng xét nghiệm cho toàn bộ gần 500 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, các trường hợp nghi ngờ tại 30 trạm kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ thành phố, sân bay Nội Bài. Thành phố cũng sẽ xét nghiệm ở một số chợ, một số nơi tập trung đông người để đánh giá mức độ, nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Thành phố cũng xét nghiệm nhanh cho tất cả các trường hợp tạm giam, tạm giữ trước khi đưa vào trại tạm giam, tạm giữ. “Nhất là các thanh niên đua xe gây rối trật tự cộng cộng vừa bị bắt. Những trường hợp này đi ra ngoài xã hội nhiều, rất dễ có nguy cơ lây nhiễm, phải kiểm tra, xét nghiệm, đảm bảo không lây nhiễm vào nơi tạm giam, tạm giữ”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng lưu ý tất cả giám đốc các bệnh viện, các phòng y tế, trạm y tế rút kinh nghiệm các cơ sở y tế của Hà Nội bị cách ly nhiều nhân viên vì liên quan đến các ca Covid-19. Vì thế, cần phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về phân luồng, khám chữa bệnh, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người chăm sóc, không cho thăm gặp đông người.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Thận Hà Nội phải tiến hành khử trùng tất cả các thiết bị chạy thận, kê giường các bệnh nhân khoảng cách 2 mét để phòng ngừa lây lan.

Đồng thời, yêu cầu Công an thành phố cần mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm vì qua phản ánh đã có một số trường hợp các xe “rẻ tiền” cũng bị vặt gương. Các đơn vị quận, huyện, phường, xã cần lập danh sách cụ thể các công trình được thi công để công khai cho nhân dân biết.

Phùng Đô