Chủ tịch Hà Nội đề nghị người dân các tỉnh hạn chế về Thủ đô khám chữa bệnh

07/05/2021 18:11

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế về khám chữa bệnh ở các bệnh viện Trung ương.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị người dân các tỉnh hạn chế về Thủ đô khám chữa bệnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Hơn 5.000 người liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện K Tân Triều

Chiều nay (7/5), Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến toàn quốc, quán triệt các nội dung trước những diễn biến mới của dịch bệnh. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã rà soát trên 2.600 trường hợp. Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có trên 1.700 cán bộ, nhân viên y tế; trên 1.600 bệnh nhân, tương ứng mỗi bệnh nhân có 1 người nhà thì tổng khoảng trên 5.000 người. Xung quanh Bệnh viện K có 235 cơ sở lưu trú, hơn 60 ki-ốt, tạp hóa... Hiện đã cho lấy mẫu, sàng lọc.

Sau 3 ngày lễ, theo khai báo, truy vết, tại Hà Nội có trên 98.000 người từ các địa phương quay trở lại Hà Nội sống, làm việc; 19.500 người từ Đà Nẵng trở về và đã có những ca lây nhiễm.

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ, Hà Nội đang quyết liệt để đảm bảo giữ an toàn các bệnh viện của trên tuyến đầu, phân luồng y tế và đã xét nghiệm cho hơn 26.000 nhân viên y tế, trên 10.000 bệnh nhân lưu trú, tất cả đều âm tính. Trên 58.000 người đã được tiêm vaccine.

Song, trên địa bàn vẫn hiện hữu nguy cơ từ những người nhập cảnh trái phép, đặc biệt từ các ổ dịch, chùm ca bệnh.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị người dân các tỉnh hạn chế về Thủ đô khám chữa bệnh 2

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được phun khử khuẩn để phòng dịch Covid-19

Cung cấp danh sách bệnh nhân để truy vết

Chủ tịch Hà Nội đưa ra nhiều kiến nghị với Ban chỉ đạo quốc gia. Cụ thể, chỉ đạo tổng rà soát tất các Bệnh viện Trung ương, bộ, ngành trên địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm để từ đó có rà soát, phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ tuyến đầu.

Ông cũng kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế lên khám chữa bệnh ở các bệnh viện Trung ương.

Các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện K có thông tin ngay danh sách F0; danh sách các bệnh nhân chuyển viện từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội để các địa phương truy vết.

"Các Bệnh viện Trung ương có phương án tiếp nhận các bệnh nhân như Bệnh viện K vẫn tiếp nhận các bệnh nhân nặng, trong đó lưu ý việc phân luồng, xử lý để người dân yên tâm. Hà Nội đảm bảo tất cả các trách nhiệm như cam kết từ lương thực, nhu yếu phẩm đến xét nghiệm sàng lọc xung quanh", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ngoài ra, ông cũng mong Ban chỉ đạo quốc gia chỉ đạo chung các địa phương khi bàn giao người cách ly, người bệnh giữa các địa phương cần thông tin kịp thời để Hà Nội chủ động, bởi bất cứ địa phương nào có dịch cũng có nguy cơ với Thủ đô.

Sau phát biểu của Chủ tịch Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, một số địa phương của thành phố đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đề nghị UBND TP Hà Nội có hình thức khen thưởng người làm tốt.

"Tất nhiên, nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Phùng Đô