Chủ tịch Hà Tĩnh nói gì về việc thuỷ điện Hố Hô xả lũ?

22/10/2016 15:38

Lãnh đạo Hà Tĩnh nói cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình vận hành sau vụ thuỷ điện bất ngờ xả lũ.

chủ tịch hà tĩnh nói gì về việc thuỷ điện hố hô xả lũ?

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 22/10

Hậu quả nặng nề của trận lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung đang là nỗi lo chung của cả nước. Trước đó, vào chiều 14/10, Nhà máy thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ khiến người dân "không kịp trở tay", bên cạnh đó, cộng với mưa lớn đã gây ra trận lũ lụt nghiêm trọng, khiến hàng chục nghìn ngôi nhà của dân chìm trong biển nước. Bên hành lang Quốc hội sáng 22/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh thông tin, thiệt hại do mưa lũ vừa qua trên toàn tỉnh lên tới gần 1.000 tỷ đồng, riêng huyện Hương Khê thiệt hại nặng nhất khoảng gần 500 tỷ đồng, gồm 16/21 xã bị thiệt hại.

Đại diện cho tiếng nói của nhân dân và cử tri Hà Tĩnh, ông Khánh nhấn mạnh riêng huyện Hương Khê là mảnh đất ở vùng trũng nên thường xuyên bị lũ lụt, còn về việc huyện Hương Khê bị thiệt hại do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ, kết hợp với mưa lũ có đúng quy trình không thì phải chờ kết luận của Bộ các cơ quan liên quan, cụ thể ở đây là Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trả lời về việc tỉnh Hà Tĩnh có kiến nghị với nhà máy thủy điện Hố Hô đề nghị hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do việc xả lũ vừa qua không, ông Khánh cho biết hiện địa phương này đang đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do mưa lũ. Tính đến nay, tỉnh cũng chưa nhận được thông tin gì về việc thủy điện Hố Hô sẽ hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

>>>Xem thêm video:

"Hiện nay tỉnh đang chủ động đề xuất Chính phủ hỗ trợ, còn về phía nhà máy thuỷ điện Hố Hô, do chưa có kết luận việc thủy điện xả lũ đúng sai thế nào, tất cả mọi thứ đều giao cho Bộ Công thương nên phải chờ vào kết luận của Bộ Công thương" - ông Khánh nói.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, điều quan trọng nhất là quy trình xả lũ phải công khai để cho dân yên tâm sản xuất. Sau khi xảy ra sự việc này, ông Khánh cho rằng cần phải tăng cường kiểm tra giám sát quy trình vận hành của nhà máy thuỷ điện.

Trước đó, tại cuộc họp trưa 15/10,  Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã kết luận việc người dân "không thể trở tay" là do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ. 

Anh Thư