Chủ tịch Kim Jong Un cử ban nhạc "ruột" sang Trung Quốc biểu diễn

09/12/2015 19:09

Ban nhạc nữ chuyên nghiệp do chính tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un "đỡ đầu"

Chủ tịch Kim Jong Un cử ban nhạc
Ban nhạc nữ Moranbong sở hữu vẻ đẹp nữ tính tỏa sáng

Ban nhạc có tên Moranbong Band, được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đánh giá là " ban nhạc kiểu mẫu, mang phong cách thế giới, đầy chất nghệ thuật và nhân văn". Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un cử ban nhạc này tới biểu diễn một tuần với những màn trình diễn "mang tính hữu nghị" tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cũng theo KCNA, nước này hy vọng, chuyến lưu diễn của ban nhạc Moranbong sẽ "góp phần làm sâu sắc tình hữu nghị, thúc đẩy trao đổi văn hóa, nghệ thuật giữa nhân dân hai nước".

Ban nhạc này được chính lãnh đạo Kim thành lập và tuyển chọn từ năm 2012, chuyên thể hiện những bài phát ca ngợi "trái tim ấm áp" và "nụ cười ngọt ngào" của Lãnh tụ Kim Jong Un. Nhà dân tộc nhạc học Donna Kwon đến từ Đại học Kentucky của Mỹ đánh giá: "Các thành viên nhóm nhạc nữ này có trình độ biểu diễn âm nhạc cao và sở hữu vẻ đẹp nữ tính tỏa sáng".

"Họ là những nghệ sĩ giỏi và có khả năng phối hợp tốt. Họ góp phần nâng cấp, thể hiện nhạc "pop" của Triều Tiên theo nhiều cách khác nhau" - ông Kwon nói thêm.

Việc Chủ tịch Kim đóng vai trò "giám đốc sản xuất", tự tuyển chọn ban nhạc không phải là điều mới lạ tại Triều Tiên.

Ông Darcie Draudt, nhà phân tích, cộng tác viên báo điện tử Sino-NK cho biết: "Triều Tiên có lịch sử lâu đời về kiểu nghệ thuật phục vụ chế độ, tức là cả nội dung và hình thức biểu diễn nghệ thuật đều nhằm mục đích ca ngợi đất nước".

B.T (Theo Guardian, CNN)