Chủ tịch Lotte bị triệu tập điều tra tham nhũng

20/09/2016 15:43

Sáng 20/9, Chủ tịch Tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc bị triệu tập điều tra tham nhũng.

chủ tịch lotte bị triệu tập điều tra tham nhũng

Ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi, hứa sẽ hợp tác điều tra

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, 61 tuổi xuất hiện trước Văn phòng Công tố Trung ương Seoul là nghi phạm trong hàng loạt cáo buộc trong đó có tham nhũng và thất tín. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử hàng chục năm của Lotte, một chủ tịch điều hành trở thành nghi phạm hình sự và bị thẩm vấn.

Nói với báo giới trước cửa văn phòng công tố, ông Shin nói: “Tôi xin lỗi vì khiến mọi người lo lắng. Tôi sẽ hợp tác với công tố viên trong quá trình điều tra”. Tỷ phú Hàn Quốc không cung cấp thêm thông tin về các cáo buộc liên quan đến ông.

Hiện nay, văn phòng công tố Hàn Quốc đang điều tra những sai phạm liên quan tới tập đoàn Lotte, thực hiện hàng loạt cuộc điều tra chính thức, thu thập tài liệu tại tất cả các trụ sở của Lotte trong tháng 6 vừa qua. Ông Shin bị tình nghi là chủ mưu hàng loạt thương vụ ngầm giữa các chi nhánh của tập đoàn trong quá trình sáp nhập và mua lại. Ông cũng bị cáo buộc bán tài sản giữa các chi nhánh với giá thấp hơn giá trị trường.

Các nhà điều tra đang đánh giá khả năng ông có thể bị cáo buộc hình sự vì nghi ngờ biển thủ khoảng 10 tỉ won (tương đương 8,88 triệu USD) trong nhiều năm khi là thành viên hội đồng quản trị của các chi nhánh Lotte tại Nhật Bản. Ông Shin cũng bị nghi ngờ dính líu tới hoạt động quỹ đen trị giá khoảng 30 tỉ won do một chi nhánh xây dựng của tập đoàn này thành lập trong 10 năm trước.

Kể từ khi mở cuộc điều tra, các công tố viên triệu tập nhiều thành viên cấp cao của Lotte bị nghi ngờ tham nhũng. Đầu tháng này, anh trai của ông Shin là Shin Dong-joo cũng bị thẩm tra vì cáo buộc biển thủ hàng chục tỉ won từ các chi nhánh lớn của Lotte.

>>>Xem thêm video:

Tập đoàn Lotte hiện có giá trị tài sản hơn 100.000 tỷ won (85 tỷ USD). Hiện nay, Tập đoàn Lotte là một trong những nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, ở trong nhiều lĩnh vực từ điện ảnh, trung tâm thương mại, khách sạn tới xây dựng khu đô thị, sản xuất bánh kẹo và đồ ăn nhanh. Tập đoàn xứ kim chi từng hứa hẹn, sẽ đầu tư vào Việt Nam với mức tương đương Samsung (tức khoảng trên 10 tỷ USD).

Trang Trần (Theo Yonhap)