Chủ tịch Ngân hàng Thế giới ấn tượng với phát triển của Việt Nam

20/01/2017 19:13

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua.

chủ tịch ngân hàng thế giới ấn tượng với phát triển của việt nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim

Nhận định trên được đưa ra trong buổi tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của Ngân hàng Thế giới trong phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam; cảm ơn Ngân hàng Thế giới tích cực ủng hộ Việt Nam hưởng cơ chế chuyển tiếp tốt nghiệp vốn vay ưu đãi phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong kỳ IDA 18 (năm 2018-2021); mời Chủ tịch Jim Yong Kim dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua; khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển trong thời gian tới; đánh giá kết quả IDA 18 có nhiều yếu tố thuận lợi cho Việt Nam; mong muốn Việt Nam phối hợp trong việc huy động các nguồn vốn bổ sung cho Ngân hàng Thế giới; bày tỏ sẵn sàng tham dự các hoạt động trong Năm APEC 2017.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các hoạt động tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới 2017 tại Davos, Thụy Sỹ, sáng 19/1.

chủ tịch ngân hàng thế giới ấn tượng với phát triển của việt nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma

Ngoài ra, cùng sáng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin, phát biểu tại Phiên thảo luận “Tương lai nền sản xuất dưới góc độ chiến lược khu vực”, tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo, Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ thông tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, khuyến khích phát triển các ngành sử dụng công nghệ và lao động chất lượng cao. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam xác định công nghệ thông tin là là một ngành kinh tế mũi nhọn, khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này. Các tập đoàn công nghệ thông tin đều đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng về công nghệ thông tin, mong muốn đầu tư phát triển công nghệ phần mềm, kỹ thuật số, đào tạo nhân lực…

Phát biểu tại Phiên thảo luận“Tương lai nền sản xuất dưới góc độ chiến lược khu vực”,Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các cơ hội và thách thức của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với các nước đang phát triển; khẳng định Việt Nam đang tập trung nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới - sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để tranh thủ cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevêdo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của hệ thống thương mại đa phương với nòng cốt là Tổ chức Thương mại Thế giới; thông báo Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS). Thủ tướng đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới hỗ trợ Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực trong triển khai các hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới, đàm phán thương mại, xử lý tranh chấp.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) Jack Ma, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc những năm gần đây tiếp tục phát triển tích cực; khẳng định Chính phủ hai nước luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư trong những lĩnh vực hai nước cùng có lợi; đánh giá cao tập đoàn Alibaba và cá nhân Chủ tịch Jack Ma là tấm gương sáng về khởi nghiệp cho các doanh nghiệp; đề nghị Chủ tịch Jack Ma tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Jack Ma đánh giá Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng với dân số trẻ; cho biết tập đoàn Alibaba đang xây dựng kế hoạch hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực công nghệ số.

>>>> Xem thêm video Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật

Trang Trần