Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Lát đá vỉa hè ồ ạt, làm bừa bãi

06/12/2017 17:00

Theo Chủ tịch Hà Nội, việc lát đá vỉa hè làm ồ ạt với chất lượng thấp, bừa bãi và chọn đá không đúng.

chủ tịch nguyễn Đức chung: lát đá vỉa hè ồ ạt, làm bừa bãi

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp đi khảo sát và phát hiện những sai phạm trong việc lát lại đá vỉa hè

Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến vấn đề nóng về lát đá vỉa hè mà ông cho rằng "đã để lại dư luận rất xấu".

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè. Nhưng công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016 và thời gian qua đã để lại một dư luận rất xấu dưới con mắt của các cử tri và các nhà quản lý.

"Chúng ta cứ làm ồ ạt đợt cuối năm và làm với chất lượng rất thấp. Hơn nữa, trực tiếp cá nhân tôi và Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng vào một số buổi tối đã trực tiếp đi kiểm tra và thấy trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày. Thứ hai là làm rất bừa bãi. Chúng tôi đã giao cho thanh tra TP xuống thanh tra và trong thời gian tới phải có kết luận" - Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Về hướng khắc phục thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết vừa qua đã thí điểm việc lát đá vỉa hè ở đường Lê Trọng Tấn, các quy chuẩn tiêu chuẩn TP cũng đã ban hành từ năm 2014, Bộ Xây dựng cũng đã có quy định. Theo đó, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh chúng ta chỉ làm lại khi vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Thứ hai là các vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông, thứ ba là đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh và thứ tư là đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng… thì mới có kế hoạch lát lại chứ không lát một cách tràn lan. "Không để tình trạng đào lên, lát xuống rồi lại đào lên. Điều này rất nhức nhối" - ông Chung nói.

Về tiêu chuẩn đá mẫu hình, ông Chung cho biết thời gian qua Ban quản lý Bộ Tư lệnh lăng đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột. Và TP đã giao Sở Xây dựng đưa các trưởng ban quản lý dự án của các quận, huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát. Theo ông, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của Bí thư các quận, huyện thì mới chuyển động được lĩnh vực này, nếu không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu, và TP sẽ kiên quyết xử lý.

"Nếu trường hợp các quận không làm được thì có lẽ chúng ta đề xuất TP sẽ thu lại thống nhất về một đầu mối, giống như các nước người ta chỉ thống nhất một đầu mối về quản lý, lát lại vỉa hè ở khu vực nội đô, chúng ta để tràn lan thì sẽ không đảm bảo" - Chủ tịch Hà Nội nêu quan điểm.

Trước đó, ông đã có văn bản giao Thanh tra TP kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND TP về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận. Quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng lưu ý cơ quan Thanh tra phải kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu và trong tháng 12 này phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND TP. 

Hoài Vũ