Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quy hoạch ga HN không có lợi ích nhóm”

18/11/2017 14:16

"Tôi dám khẳng định, những vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm".

chủ tịch nguyễn Đức chung: “quy hoạch ga hn không có lợi ích nhóm”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định quy hoạch khu vực ga Hà Nội không có lợi ích nhóm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định như vậy trước các cử tri quận Hoàn Kiếm tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 18/11.

Đây là buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND diễn ra vào đầu tháng 12 tới đây.

Làm sao cho người dân thoát cảnh "muôn thuở tắc đường"

Cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông) cho biết, quy định của TP Hà Nội là xây dựng nhà ở khu vực ga Hà Nội đó không quá 18 tầng nhưng Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã trả lời phỏng vấn là do tái định cư tại chỗ nên nhà phải xây dựng từ 40 – 70 tầng mới đáp ứng được.

“Vậy kiến trúc của một dự án xây dựng có lớn hơn quy định của thành phố không? Mà Hà Nội có hàng trăm dự án xây dựng lớn và nhỏ”, ông Hoan đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị UBND TP Hà Nội thông tin công khai đầy đủ trên truyền thông đại chúng, xin ý kiến đóng góp của nhân dân, đặc biệt là các chuyên gia Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, ban ngành và những chuyên gia giỏi đã về nghỉ hưu.

Theo ông Hoan bất kỳ dự án xây dựng, cải tạo nào cũng phải hài hoà lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Kiến trúc phải có tầm nhìn cho sự phát triển của Thủ đô vài chục năm sau.

“Xây dựng cải tạo sao cho người dân không bị “muôn thủa tắc đường”, không để con cháu đời sau chê cười vì lợi ích nhóm mà kiến trúc xây dựng không hợp lý tại khu vực gắn liền với lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến”, ông Hoan kiến nghị.

Chia sẻ với ý kiến của cử tri phường Hàng Bông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đã nắm được thông tin thời gian gần đây dư luận cũng như cử tri có đặt vấn đề có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội và khu vực phụ cận hay không.

“Tôi dám khẳng định, những vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Tôi là người chịu trách nhiệm khi triển khai quy hoạch theo chỉ đạo của T.Ư, Bộ GTVT và Thành ủy”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận hoàn toàn thuê tư vấn của Nhật Bản (Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd - Nhật Bản). Đây là đơn vị có kinh nghiệm trong việc quy hoạch không gian các nhà ga. Thực tế, đơn vị này đã nghiên cứu quy hoạch ga Hà Nội từ năm 2012.

Chủ tịch TP cho hay, vừa qua đơn vị tư vấn mới đưa ra phương án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận. Theo quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không đập phá ga này.

Quy hoạch dài hạn vài trăm năm

Về vấn đề xây nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội, ông Chung cho biết, theo quyết định, khu vực này có chiều cao tối đa là 18 và 24 tầng. Tuy nhiên, khi cải tạo chung cư cũ, các nhà tư vấn lấy ý kiến người dân có trên 80% đồng ý tái định cư tại chỗ.

“Do vậy, đơn vị tư vấn đề xuất tăng chiều cao công trình để đáp ứng tái định cư tại chỗ và giảm mật độ xây dựng ở khu vực. Đấy chỉ là đề xuất của đơn vị tư vấn chứ chưa phải quyết định cuối cùng. Bởi nếu xây từ 18 hay 24 tầng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch TP. Còn nếu cao hơn phải trình Thủ tướng phê duyệt”, lãnh đạo Hà Nội giải thích.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, quy hoạch ga Hà Nội hoàn toàn phục vụ ga Hà Nội. Trong đó, giữ nguyên gà Hà Nội, nhưng có xây dựng một số tòa nhà văn phòng để phục vụ các đơn vị quản lý ga sau này và các đơn vị hành chính của Bộ GTVT, chứ hoàn toàn không đưa dân vào khu vực nhà ga.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, dự án trên mới đang trong quá trình lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Thời gian tới TP Hà Nội sẽ trưng bày quy hoạch tại khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và trước cửa ga Hà Nội. “Tôi tin rằng nêu trưng bày cụ thể đề án, người dân sẽ có nhận xét, đánh giá khác”, ông Chung khẳng định.

Một lần nữa, ông nhấn mạnh không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận. Và đây là quy hoạch dài hạn cho tương lai vài trăm năm chứ không phải một vài chục năm.

Anh Thư