Chủ tịch nước biểu dương nhân dân Hà Nội hy sinh quyền lợi để chống dịch

13/08/2021 12:14

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nhân dân TP Hà Nội hy sinh quyền lợi riêng để chống dịch Covid-19.

Sáng 13/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm và động viên cán bộ y bác sĩ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại một số cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân F0, chốt kiểm dịch, mô hình cung ứng hàng hóa cho người dân.

Chủ tịch nước biểu dương nhân dân Hà Nội hy sinh quyền lợi để chống dịch 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên các y bác sĩ chống dịch

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng tham gia đoàn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo một số bộ, ngành và TP Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Khu thu dung, điều trị bệnh nhân F0 của TP Hà Nội, trưng dụng từ Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp, thuộc Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bác sĩ Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông cho biết, Bệnh viện được Thành phố giao nhiệm vụ phối hợp cùng Sư đoàn 301 – Bộ Tư lệnh Thủ đô vận hành khu điều trị này và đến nay đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở trang thiết bị để có thể đón tiếp bệnh nhân ngay.

Bệnh viện huy động toàn bộ 250 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 70 bác sĩ thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng của Sư đoàn 301 chịu trách nhiệm toàn bộ khâu hậu cần như vệ sinh, dinh dưỡng, nhu yếu phẩm và bảo vệ an ninh trật tự cho toàn khu.

Dù chưa có bệnh nhân nhưng các phương án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chia làm 3 vùng xanh, đỏ, vàng và đều có các yêu cầu nghiêm ngặt. Rác thải cũng được thu gom theo lối riêng để tránh lây nhiễm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã động viên, thăm hỏi và giao nhiệm vụ cho các y, bác sỹ, nhân viên y tế và lực lượng quân đội tại khu vực không được để lây nhiễm Covid-19; cần thực hiện các biện pháp phòng dịch quyết liệt, gương mẫu.

"Còn trang thiết bị cần thì báo cáo Thành phố. Quân dân và lực lượng y tế phải kết hợp và nêu cao ý chí. Chưa có bệnh nhân thì chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng, có bệnh nhân thì phải làm ngày làm đêm, lo cho bệnh nhân để không ai đuối sức hay tử vong", Chủ tịch nước nói.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã thăm mô hình cung ứng hàng hóa cho người dân vùng xanh thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai. Nơi đây hình thành một tổ đi chợ giúp bà con cung ứng hàng hóa cho người dân theo nhu cầu để người dân không phải ra ngoài, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, nhu cầu hàng hóa của các hộ gia đình sẽ được đi chợ hộ và gắn tên từng hộ trong túi đựng hàng hóa để đưa đến từng hộ dân. Các ca trực liên tục từ 5h sáng đến 12h trưa để phục vụ người dân.

Chủ tịch nước cho rằng, đây chính là hình thức tốt để hạn chế người dân ra ngoài, có thể nhân rộng. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi hộ gia đình là một pháo đài để chống dịch bệnh.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã thăm hỏi, trò chuyện với đại diện bà con phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, nơi đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo yêu cầu của TP Hà Nội.

"Phải tăng cường "vùng xanh", thu hẹp "vùng đỏ", hạn chế thấp nhất người đi lại như yêu cầu giãn cách của Chỉ thị 16, nhà cách nhà, người cách người. Bà con khó khăn nhưng vì trách nhiệm với đất nước, cộng đồng thì cần thực hiện nghiêm túc", Chủ tịch nước nói và biểu dương bà con đã hy sinh quyền lợi riêng để thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch.

"Lòng dân ủng hộ chúng ta thành công, dân không ủng hộ chúng ta không thành công", Chủ tịch nước nói.

Cũng tại phường Bạch Đằng, Chủ tịch nước đã thăm, động viên điểm tiêm vaccine Covid-19. Nơi đây đang thực hiện tiêm cho người dân theo giờ để đảm bảo giãn cách và an toàn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải tìm hiểu rõ bệnh nền của người tiêm để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải huy động lực lượng y tế tiêm cho người dân theo đúng quy trình, đảm bảo mọi người dân đều được tiêm chủng.

"Thành phố cần huy động nguồn vaccine và bình đẳng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên cho một số đối tượng; quan tâm đến người già, bệnh nền và các đối tượng khó khăn. Tiêm là phương thức tốt nhất để phòng dịch và chúng ta đang phấn đấu tất cả người dân đều được tiêm vaccine, nhất là đối với đô thị lớn Thủ đô Hà Nội", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch.

Phùng Đô