Chủ tịch phường ở Quảng Trị bị cách chức vì lý do gì?

20/08/2022 09:21

Chủ tịch UBND phường ở Quảng Trị bị cách chức vì có nhiều vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Ngày 20/8, tin từ Phòng Nội vụ TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã công bố quyết định số 1728 của UBND TP. Đông Hà về việc kỷ luật cách chức ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND phường 2 (TP Đông Hà).

Lý do ông Hoàng Nhật Thi không làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước địa phương, buông lỏng trong quản lý, không chỉ đạo, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về pháp luật đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch phường ở Quảng Trị bị cách chức vì lý do gì? 1

Đơn vị nơi ông Hoàng Nhật Thi công tác

Bên cạnh đó, ông Thi còn thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tài chính, tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động ra ngoài phạm vi nội bộ địa phương.

Trước đó, UBND TP Đông Hà ban hành kết luận thanh tra số 543-KL-UBND ngày 22/3/2022 của Chủ tịch UBND TP. Đông Hà.

Kết luận nêu rõ, trong 3 năm (2015 - 2018), UBND phường 2 đã để cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thu, sử dụng sai mục đích khoản tiền cho thuê đất và địa điểm với tổng số tiền 264 triệu đồng.

Số tiền sai mục đích này cán bộ phường 2 "chia nhau" dưới danh nghĩa chi phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Đến khi bị thanh tra mới nộp lại.

Ngoài ra, trong năm 2016 và 2018, UBND phường 2 và Ban Thường vụ Đảng uỷ phường 2 còn thống nhất cho thuê đất tại nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) và nhà văn hoá khu phố 2. Hợp đồng cho thuê các cá nhân ký với ban cán sự của 2 khu phố này.

Dù đã hết hạn hợp đồng cho thuê nhưng đến nay tại nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại một quán cháo gà nằm ở mặt tiền đường Ngô Sỹ Liên.

Đến ngày 13/4, Phòng Nội vụ TP. Đông Hà chủ trì cuộc họp kiểm điểm ông Hoàng Nhật Thi. Ông Thi không tự nhận hình thức kỷ luật, chỉ nhận tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sau đó, Ban Thường vụ Thành uỷ Đông Hà đã họp, thống nhất yêu cầu UBND TP. Đông Hà chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố để làm rõ.

Đông Hiền