Bị tố mua bằng thạc sỹ để tiến thân, Chủ tịch quận Hoàng Mai nói gì?

23/04/2019 18:49

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định mình "học thật" chứ không mua bằng thạc sỹ để tiến thân.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu phát biểu tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/4

Thời gian vừa qua, có một số thông tin phản ánh ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội sử dụng bằng thạc sỹ không được công nhận để thăng tiến.

Cụ thể, trong bảng kê khai lý lịch, ông Hiếu đã kê học vị cao nhất trong hồ sơ là thạc sỹ do đại học Irvine University cấp. Tuy nhiên, Cục Khảo thí (Bộ Giáo dục – Đào tạo) không công nhận bằng của trường này.

Năm 2012, trong lần thanh tra về hoạt động liên kết đào tạo của Đại học Quốc gia, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về chương trình liên kết với Đại Học Irvine và Đại học Quốc gia không được kiểm định. Sau đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) khẳng định rằng bằng cấp của trường đại học Irvine University nằm trong danh sách 21 trường đại học quốc tế không được Bộ Giáo dục- Đào tạo công nhận.

Tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/4, ông Nguyễn Xuân Hiếu cho biết, đây là lần đầu tiên mình được nói công khai trước báo chí về lùm xùm của cá nhân. Ông Hiếu nhiều lần khẳng định mình đi học “là người thật, việc thật”. “Việc công nhận hay không là do công tác quản lý nhà nước và giữa các trường, còn tôi là người học thật. Tôi không học vì bằng cấp mà học để tăng cường năng lực quản lý”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, khi biết thông tin có chương trình học, ông và một số cán bộ đăng ký tham gia chương trình học. Suốt quá trình học, ông tham gia đầy đủ, thể hiện qua điểm danh, bảng điểm… Sau khi có thông tin về liên kết của trường, ông Hiếu đã hỏi Cục Khảo thí (Bộ Giáo dục & Đào tạo). Khi biết liên kết không được phép, ông cũng đã không khai bằng cấp này vào hồ sơ kê khai lý lịch.

“Trong quá trình học, tôi đã được các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu của các trường trên địa bàn Hà Nội và toàn quốc giảng dạy. Chương trình học cũng trang bị những kiến thức hết sức tốt với mỗi cá nhân. Vấn đề ở chỗ trong quá trình học, các học viên không có thông tin gì về trường liên kết với Đại học Quốc gia Hà Nội để mở khóa học này”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, cho đến năm 2016 - 2017, ông mới biết là theo học các chương trình liên kết thì phải kiểm tra với Cục Khảo thí.

“Sau đó tôi hỏi Cục khảo thí thì Cục cho rằng bằng của tôi chưa đủ điều kiện và tôi đã chủ động báo cáo tổ chức về bằng của tôi là như vậy. Tôi khẳng định tôi học là người thực việc thực chứ không phải mua bằng. Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã kiểm tra và chúng tôi đều có điểm danh trong quá trình học, có bảng điểm là đảm bảo. Chúng tôi rất thẳng thắn, nếu không được công nhận thì tôi không khai trong lý lịch nữa”.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng cho biết, ông Hiếu đã chủ động báo cáo với Thành ủy và xin rút lại nội dung kê khai bằng thạc sỹ sau khi Cục Khảo thí khẳng định chưa đủ điều kiện để công nhận bằng này. Đồng thời, ông Hiếu xin học lại cao học ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Hoàng Dương