Chủ tịch Quốc hội: Cách ly xã hội nhưng phải đảm bảo công việc

20/04/2020 10:31

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng các cơ quan vẫn phải duy trì công việc.

Chủ tịch Quốc hội: Cách ly xã hội nhưng phải đảm bảo công việc 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 44 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng nay (20/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành của Chính phủ đã nỗ lực, tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chủ động điều chỉnh linh hoạt cách thức làm việc phù hợp.

Như một số Ủy ban của Quốc hội đã tổ chức họp trực tuyến để tiến hành thẩm tra đảm bảo nội dung trình tại phiên họp này, đảm bảo cho việc chuẩn bị các nội dung quan trọng trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9.

Mặc dù phiên họp đã lùi 1 tuần so với dự kiến do tình hình dịch bệnh và trước đó Tổng Thư ký Quốc hội cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan bằng các hình thức thích hợp vẫn phải tiếp tục chuẩn bị các nội dung để đảm bảo cho Phiên họp 44 lần này, nhưng cho đến ngày khai mạc phiên họp vẫn còn thiếu nhiều tài liệu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần chú ý vấn đề này để rút kinh nghiệm trong việc chuẩn bị tài liệu cho phiên họp 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh nhưng các cơ quan không được để chậm trễ, ách tắc, vì vậy cần thay đổi phương thức làm việc, đảm bảo giãn cách xã hội nhưng vẫn phải duy trì công việc.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao tinh thần khẩn trương của Chính phủ trong tiếp thu ý kiến tại phiên họp bất thường của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sớm triển khai gói an sinh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, tại phiên họp này, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội theo dõi phiên họp tại phòng làm việc, các khách mời theo dõi phiên họp tại phòng riêng theo hình thức trực tuyến.

Ngay sau phát biểu khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần hai đối với dự án Luật Đầu tư theo phương thức công tư.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (cho ý kiến lần 2) và Luật Thanh niên (sửa đổi); xem xét cho ý kiến để xem xét trình Quốc hội lần đầu đối với 4 dự án luật: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Cư trú (sửa đổi).

Cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 của Quốc hội và việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế và cho ý kiến về nhiều nội dung khác.

Phùng Đô