Chủ tịch Quốc hội: "Thủ tục hành chính của ta cay độc lắm"

23/02/2016 12:09

"Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân”.

Chủ tịch Quốc hội:
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gay gắt nói về việc thủ tục hành chính nhiêu khê, gây phiền hà cho dân khi góp ý kiến vào Dự án Luật dược (sửa đổi)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thẳng thắn nói như vậy trong phiên thảo luận, cho ý kiến về báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý một số nội dung lớn của dự án Luật dược (sửa đổi), diễn ra sáng 23/2.

Vấn đề được quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều chính là quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề. Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo Luật là cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm; có ý kiến đề nghị quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn và tiến tới lộ trình cấp chứng chỉ hành nghề cả nghề y và dược cùng có thời hạn 5 năm khi mà cải cách hành chính có tiến bộ.

“Thường trực Ủy ban thấy rằng, việc cấp chứng chỉ hành nghề 5 năm/lần tuy phù hợp với thông lệ quốc tế và giúp quản lý được chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn nhưng lại phát sinh thủ tục hành chính, chưa phù hợp với xu thế cải cách hành chính hiện nay” – bà Mai trình bày và cho biết, Thường trực uỷ ban kính trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho xin ý kiến ĐBQH 2 phương án: phương án cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm và phương án cấp chứng chỉ hành nghề dược 1 lần. Sau đó, Luật sẽ thể hiện theo ý kiến đa số ĐBQH.

Đặt vấn đề tại sao lại không cấp một lần mà 5 năm lại cấp lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gay gắt nói: "Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Nhiều thủ tục để làm gì, để có tiền thì mới xong chứ sao nữa? Pháp luật nói tự do kinh doanh mà sao nghề chữa bệnh cứu người lại gây cản trở". Trên cơ sở đó, ông Hùng đề nghị chỉ cấp một lần thôi, về sau kiểm tra thấy đủ điều kiện thì hoạt động tiếp, còn không đủ thì thôi chứ không làm theo kiểu vài năm cấp lại một lần.

"Cấp chứng chỉ hành nghề trình xin được trình ra Quốc hội 2 phương án là 5 năm/1 lần nhưng thấy thủ tục của ta nhiêu khê lắm nên 5 năm lại thêm thủ tục giấy tờ, tăng thêm thủ tục rườm rà. Do đó trình ra 2 phương án là cấp 1 lần và 5 năm/lần” -  Chủ nhiệm Trương Thị Mai báo cáo lại sau khi nghe ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng. 

Hoài Vũ