Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh vụ tự ý vận động tiền trồng rừng

16/03/2020 10:37

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo xác minh làm rõ vụ vận động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Hình ảnh được đăng tải trên website được cho là Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 16/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo về việc xác minh việc vận động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin, xử lý theo quy định vào báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 19/3/2020.

Trước đó, vào ngày 15/3, trên mạng xã hội có thông tin kêu gọi “Góp 1 cây với 15.000 đồng chống xâm nhập mặn tại Cà Mau” và có đăng tải bài viết tại website gaiavn.org.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Nội dung bài viết được thể hiện trên website gaiavn.org Ảnh chụp màn hình.

Theo nội dung bài viết: “Năm nay 2020, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đã đạt mức kỷ lục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân trong khu vực. Chỉ với 15.000 đồng, bạn sẽ trồng được 1 cây Mắm trắng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, góp phần chống xâm nhập mặn, và cải thiện các giá trị kinh tế, sinh thái của rừng, tạo nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như: Rái cá, Mèo cá, Trăng gấm, Rùa răng, Bồ nông chân xám,... Hàng trăm ngàn quả Mắm rụng từ cây mẹ sẽ được giữ lại tại khu vực bãi bồi và chăm sóc để phát triển thành cây con, và thành rừng ngập mặn”.

Nội dung thông tin đăng tải trên website trên cũng thể hiện, dự kiến Gaia sẽ tiến hành trồng rừng Cà Mau vào tháng 8/2020 và người ủng hộ sẽ nhận được tin tức về khu rừng trong 4 năm liên tiếp. Ngoài ra, website nói trên cũng đưa ra 2 cách để người dân ủng hộ cây.

Mục tiêu trồng cây được thể hiện trong website này là 100.000 cây, trên diện tích 50ha bãi bồi. Hạn ủng hộ 15/6/2020, hoặc khi đã nhận đủ số cây. Hiện tại, theo nội dung trang web thì đơn vị đã vận động được 28.912 cây.

Gia Minh