Chủ tịch TP.HCM: Dự án bất động sản gặp khó, tháo gỡ được phải trả lời luôn

22/02/2020 12:22

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành phải quyết liệt hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản.

Chủ tịch TP.HCM: Dự án bất động sản gặp khó, tháo gỡ được phải trả lời luôn 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Sáng 22/2, lãnh đạo UBND TP.HCM đối thoại trực tiếp với 36 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên địa bàn nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện thành phố có khoảng 15.000 doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2019, tăng trưởng lĩnh vực bất động sản chỉ đạt 4,3%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GRDP của thành phố.

Theo ông Phong, nguyên nhân các DN bất động sản gặp khó khăn là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch, đô thị chưa thống nhất.

Nhiều dự án trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy, chưa đảm bảo quy trình liên thông, đồng bộ trong việc giải quyết của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành tập trung trả lời cụ thể, rõ ràng những phản ánh, thắc mắc của doanh nghiệp, hướng dẫn các biện pháp tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

"Yêu cầu các sở, ngành phải quyết liệt hơn. Làm được thì trả lời là được. Nếu không thì phải cho dự án dừng lại, không thể kéo dài mãi. Doanh nghiệp phát triển là thành công của thành phố.

Còn khi doanh nghiệp khó khăn, phải chia sẻ. Không nên thấy khó khăn lại càng tạo thêm khó khăn. Với tư cách là người phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, lãnh đạo các sở, ngành phải cùng dân lắng nghe, có giải pháp quyết liệt hơn, làm đúng theo pháp luật", ông Phong nói.

Với vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương hoặc cần có giải pháp chỉ đạo, điều hành tổng thể của lãnh đạo TP, ông Phong đề nghị các sở, ngành chuyên môn có văn bản tham mưu, kiến nghị với Chính phủ và tham mưu cho UBND thành phố xây dựng các giải pháp chỉ đạo tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Ông Phong cho biết, hiện nay TP.HCM đang nỗ lực để giải quyết các vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong quý I/2020, UBND Thành phố sẽ ban hành chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng. UBND cam kết làm hết mình để đảm bảo môi trường chính trị ổn định, đem lại quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư.

Tại buổi đối thoại sáng nay, có 36 lãnh đạo của các tập đoàn lớn như Novaland, Đại Quang Minh, Nam Long, CT Group, Lê Thành, Khang Điền... tham dự.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay như Navoland đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý tại các dự án đang triển khai.

Điều này khiến lãnh đạo Novaland phải gửi đơn kiến nghị đến Bộ Xây dựng để xin tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc vào ngày mồng 1 Tết vừa qua.

Tình trạng vướng thủ tục pháp lý đất đai không chỉ có Novaland mà rất nhiều doanh nghiệp khác cũng vướng, nhiều dự án đã triển khai được hơn 50% khối lượng phải dừng thi công, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp.

N.Xuân