Chủ tịch TP. Vinh thu hồi quyết định thí điểm thuê vỉa hè

11/11/2017 08:29

Chủ tịch TP. Vinh đã ký văn bản thu hồi quyết định thí điểm cho thuê vỉa hè làm nơi kinh doanh.

chủ tịch tp. vinh thu hồi quyết định thí điểm thuê vỉa hè

Vỉa hè "phố bệnh viện" đường Nguyễn Phong Sắc dù chưa được thí điểm cho thuê, nhưng cũng đã bị chiếm dụng hoàn toàn. Người đi bộ thường xuyên phải đi xuống lòng đường.

Ngày 10/11, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP. Vinh đã ký thông báo về việc dừng thực hiện nội dung văn bản số: 6605/UBND-QLĐT ngày 31/10/2017 về việc thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị.

Lý do nêu ra về việc dừng triển khai thí điểm là do tại cơ sở còn có nhiều ý kiến chưa đồng thuận, bên cạnh đó thành phố cũng xét thấy điều kiện hiện nay chưa phù hợp để thực hiện thí điểm cho thuê vỉa hè.

Trước đó, dư luận TP Vinh cũng như cả nước phải xôn xao khi TP Vinh bất ngờ ra văn bản "lạ" cho phép triển khai thí điểm cho thuê kinh doanh trên vỉa hè ở 2 tuyến phố đường Phan Đăng Lưu (phường Trường Thi) và đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng). Mức giá thuê là 25.000 – 50.000 đồng/m2/tháng. Đây là cách làm chưa từng có tiền lệ và cũng không có bất cứ quy định nào của luật pháp cho phép “xén” vỉa hè, hành lang ATGT làm nơi kinh doanh, buôn bán. Đáng chú ý, để có thể triển khai kế hoạch này chính quyền TP. Vinh sẽ phải chi tới 8 tỷ đồng, trong khi tiền thu dự kiến mỗi tháng chỉ vài triệu.

chủ tịch tp. vinh thu hồi quyết định thí điểm thuê vỉa hè

Quyết định thu hồi được Chủ tịch ký ban hành sau khi có quá nhiều ý kiến phản đối việc làm của chính quyền thành phố

Nói về việc thu hồi quyết định của TP. Vinh, ông Võ Minh Đức – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết: Thành phố ra quyết định thu hồi là đúng.

"Nếu TP. Vinh lấy 1 phần vỉa hè để cho thuê kinh doanh buôn bán là đi ngược lại chỉ đạo của UBND tỉnh, tinh thần Nghị Quyết 56 của HĐND tỉnh - Vỉa hè, hành lang đường bộ chỉ giành cho mục đích giao thông. Cho thuê rồi ai dám chắc sẽ quản lý được như ý tưởng dự kiến. Đặc biệt, việc làm này tạo ra sự bất bình đẳng, chỗ cho thuê chỗ không... trong khi nguyên tắc là mọi người đều phải được công bằng, công bằng trước pháp luật", ông Đức nói.

Được biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, kế hoạch giải tỏa vỉa hè, hành lang ATGT giai đoạn 2 sẽ được kéo dài tới Tết nguyên đán Mậu Tý 2017. Trong đợt này, tỉnh chỉ đạo tất cả các lực lượng phải làm cương quyết, quyết liệt hơn nữa để xử lý các hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm của các hộ dân cố tình vi phạm.

Văn Thanh