Chủ tịch xã lấy gỗ của lâm tặc làm bàn ghế gia đình bị cách chức vụ đảng

06/11/2019 16:07

Huyện uỷ Chư Păh (Gia Lai) đã kỷ luật mặt đảng đối với chủ tịch xã lấy gỗ lâm tặc bỏ lại trong rừng đem cưa xẻ làm bàn ghế cho gia đình.

Chủ tịch xã lấy gỗ của lâm tặc làm bàn ghế gia đình bị cách chức vụ đảng 1
Trụ sở UBND xã Hà Tây, huyện Chư Păh

Ngày 6/11, Huyện uỷ Chư Păh (T. Gia Lai) cho biết, vừa ban hành văn bản kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ mặt đảng đối với ông Thaoh - chủ tịch UBND xã Hà Tây, đồng thời chuyển hồ sơ sai phạm của ông này sang UBND huyện Chư Păh đề nghị xử lý về mặt chính quyền.

Trước đó, Thanh tra huyện Chư Păh tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ rừng xã Hà Tây. Theo đó, địa bàn xã có 3.697 ha rừng tự nhiên nhưng chỉ trong 3 năm (2016-2018) đã để mất hơn 850 ha. Trong 5 tiểu khu do xã quản lý, có 3 tiểu khu bị người dân đốt, chặt phá để trồng mì, bời lời, lúa.

Đáng chú ý, xã Hà Tây phát hiện nhiều vụ khai thác gỗ trái phép nhưng lâm tặc không đưa được gỗ ra khỏi rừng. Thấy vậy, ông Thaoh đã thuê xe và chỉ đạo cán bộ xã tham gia bốc gỗ lên xe chở đi nơi khác cưa xẻ làm mặt bàn, ghế rồi đưa về nhà sử dụng.

Ông Thaoh còn có trách nhiệm liên quan đến tiền kinh phí giao khoán bảo vệ rừng. Tiền này được xã phân bổ chi trả cho các làng, nhóm hộ ký hợp đồng bảo vệ rừng. Tuy nhiên, UBND xã đã trích lại 10% kinh phí 3 làng được thụ hưởng, nhận khoán bảo vệ rừng là gần 256 triệu đồng; trích lại 40% của 2 nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng là 368,6 triệu đồng. Tổng số tiền trích lại sai quy định là hơn 624 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND xã Hà Tây còn lập khống 6 chứng từ của 2 nhóm hộ để chiếm đoạt 271 triệu đồng. Kế toán xã còn giả nhiều chữ ký của người dân được giao khoán bảo vệ rừng, dù thực tế việc này không có thật.

Tổng số tiền sai phạm trong quá trình thanh tra trên 900 triệu đồng.

Tạ Vĩnh Yên