Chữa bệnh cho mẹ, nhân viên thu phí vệ sinh tham ô gần 300 triệu

26/04/2014 17:51

Nhận nhiệm vụ thu phí vệ sinh, môi trường nhưng không nộp lại cho công ty, nữ nhân viên này đã chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Nhận nhiệm vụ thu phí vệ sinh, môi trường nhưng không nộp lại cho công ty, nữ nhân viên này đã chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.
 

chữa bệnh cho mẹ, nhân viên thu phí vệ sinh tham ô gần 300 triệu
Bị cáo Trần Thị Lệ Mỹ bị dẫn giải về trại giam


Năm 1996, Trần Thị Lệ Mỹ (SN 1964, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) được công ty TNHH Một thành viên dịch vụ Công ích quận 1, TP.HCM nhận vào làm nhân viên thu lệ phí. Mỹ được giao nhiệm vụ là thu phí vệ sinh, môi trường trên địa bàn quận 1.

Theo quy định của công ty, hàng ngày Mỹ đến phòng kế toán nhận hóa đơn và biên lai thu tiền. Sau khi thu tiền Mỹ phải lập bảng kê những hộ đã thu vào sổ giao cho kế toán kiểm tra. Sau đó, Mỹ sẽ nộp lại bảng kê cùng số tiền thu được giao cho thủ quỹ công ty quản lý.

Tuy nhiên, khi làm nhiệm vụ, do nhiều hộ dân có số tiền thu phí nhỏ nên không lấy biên lai. Do đó, Mỹ đã làm sai lệch chứng từ, đồng thời Mỹ còn yêu cầu 26 đơn vị khác là khách hàng của công ty giao nộp tiền mặt cho Mỹ, chứ không nộp bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty như đã ký kết nhằm chiếm đoạt tiền của các hộ dân và đơn vị này.

Theo kết quả điều tra xác định, trong khoản thời gian từ tháng 5/2009 đến tháng 7/2010, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Mỹ đã chiếm đoạt của công ty Công ích quận 1 gần 300 triệu đồng, là tiền thu được từ các hộ dân, đơn vị trên địa bàn mà Mỹ được phân công phụ trách. Hành vi của Mỹ đã bị phát hiện và ngày 8/4/2013, Trần Thị Lệ Mỹ bị bắt tạm giam.

Mỹ khai nhận do hoàn cảnh khó khăn nên đã chiếm dụng tiền thu phí của công ty. Toàn bộ số tiền bị cáo chiếm được được Mỹ dùng vào việc chữa bệnh cho mẹ và trang trải cuộc sống. Sau khi vụ việc được phát hiện, gia đình Mỹ đã nộp lại toàn bộ số tiền trên.

Ngày 24/4, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Lệ Mỹ 7 năm tù về tội “tham ô tài sản”.
 

Hồng Hà (An ninh thủ đô)