Chữa cảm lạnh bằng “thuốc gia truyền”, người phụ nữ Trung Quốc ngưng tim

27/01/2021 00:55

Vì tự tin với bài thuốc dân gian này, người phụ nữ suýt phải trả giá bằng tính mạng của mình.

Bà Lưu (70 tuổi) sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sức khỏe rất tốt. Trước đây, bà từng chữa cảm lạnh bằng các bài thuốc gia truyền và thấy rất hiệu quả. Vừa qua, một đợt lạnh ập đến, bà không may bị cảm lạnh, bị ho và sổ mũi.

Mặc dù đã giữ ấm nhưng sau vài ngày bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Vì vậy, bà đã thử lại liều thuốc mình từng sử dụng trước đây để chữa cảm lạnh, nhưng không ngờ bài thuốc gia truyền biến thành “bài thuốc tử thần”, suýt giết chết bà.

Chữa cảm lạnh bằng “thuốc gia truyền”, người phụ nữ Trung Quốc ngưng tim 1

Người nhà của bà Lưu cho biết, bài thuốc dân gian này sử dụng cây nam thiên trúc. Đây là loại cây phổ biến ở miền nam Trung Quốc, có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Bà Lưu ban đầu ăn trực tiếp quả của cây nam thiên trúc nhưng không thấy sổ mũi và nghẹt mũi giảm, sau đó người nhà quyết định lấy lá của lây này đun sôi, nấu lấy nước uống.

Chữa cảm lạnh bằng “thuốc gia truyền”, người phụ nữ Trung Quốc ngưng tim 2

Theo cách này, bà Lưu uống trong 3 ngày. Ban đầu, bà cảm thấy bụng khó chịu, hơi tức ngực, đầu óc choáng váng, sau đó xuất hiện tình trạng nguy hiểm hơn là liên tục ngất xỉu, đi tiểu không tự chủ. Khi được đưa đến bệnh viện địa phương, lúc đó bà đã rơi vào tình trạng rối loạn nhịp tim nặng, rung thất.

Bác sĩ giải thích, rung thất là tình trạng rối loạn nhịp tim, có tỷ lệ tử vong cao. 80% bệnh nhân bị rung thất sẽ bị ngừng tim. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, ngay lập tức, bác sĩ quyết định chuyển bà đến Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang để cấp cứu.

Chữa cảm lạnh bằng “thuốc gia truyền”, người phụ nữ Trung Quốc ngưng tim 3

Sau cuộc chiến đấu với tử thần kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, với 5 lần giật điện và khử rung tim, bà Lưu thoát khỏi cơn nguy hiểm và được chuyển vào phòng ICU để truyền máu và chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Lý Triện tại đây cho biết, quả nam thiên trúc giống với một số loại quả sấy khô trong các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, thành phần của loại quả này có độc và chứa nhiều ancaloit.

Mặc dù quả nam thiên trúc có giá trị về mặt y học, có thể được dùng làm thuốc chữa bệnh, nhưng cần sử dụng đúng liều lượng và cần thầy thuốc có chuyên môn cao chỉ định. Quả nam thiên trúc không thể được sử dụng trực tiếp như một loại thuốc thông thường vì nó có độc tính cao.

“Bạn không thể tự ý ăn loại quả này, cần phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng các loại cây thuốc không rõ nguồn gốc”, bác sĩ Lý cho biết.

Nếu ăn nhầm quả nam thiên trúc, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Hơn nữa, những loại quả có màu sắc đẹp, hấp dẫn như nam thiên trúc rất dễ thu hút trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý quan sát.

Tháng 1 thường là thời điểm rất lạnh trong năm, nhiều người bị cảm, viêm đường hô hấp nên cần đặc biệt giữ ấm, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngay tại nhà. Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ, đừng tự làm “bác sĩ”, điều này có thể khiến bệnh bị trì hoãn và gặp nguy hiểm.

Phan Hằng (Theo Kknews)