Chưa chấp thuận tăng thêm ô tô điện ở khu du lịch Sầm Sơn

26/07/2017 16:51

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết chưa cho phép tăng số lượng xe ô tô điện ở Sầm Sơn.

Chưa chấp thuận tăng thêm ô tô điện ở khu du lịch Sầm Sơn 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Nguyễn Đình Xứng cho biết chưa cho phép tăng số lượng xe ô tô điện bốn bánh ở Sầm Sơn năm 2017

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có cuộc hội thoại với công nhân viên lao động của Công ty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng (gọi tắt là Công ty Chiến Thắng) có địa chỉ ở Thôn Tiến Lợi, P.Quảng Cư, TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa) liên quan đến kiến nghị một thời gian dài lên các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xem xét cho phép 70 xe ô tô điện bốn bánh được hoạt động.

Theo tìm hiểu được biết, khoảng từ năm 2015 - 2016, Công ty Chiến Thắng nhập về với số lượng 70 xe ô tô điện nhằm phục vụ việc vận chuyển hành khách tại khu du lịch Sầm Sơn. Tuy nhiên, việc hoạt động của các phương tiện nói trên đã không được các cấp chính quyền địa phương chấp thuận vì hiện chưa có chủ trương tăng thêm số lượng xe ô tô điện bốn bánh.

Chưa chấp thuận tăng thêm ô tô điện ở khu du lịch Sầm Sơn 2

Cuộc đối thoại trực tiếp thu hút hàng trăm công nhân viên, lao động của Công ty Chiến Thắng

Trước đó, hồi tháng 5/2017, trên tuyến đường Hồ Xuân Hương, hàng chục xe ô tô điện của Công ty Chiến Thắng tập trung đi thành hàng dài gây ùn tắc giao thông để “phán ứng” với quyết định xử phạt hành chính vi phạm Luật GTĐB của cơ quan Công an TP. Sầm Sơn. Sự việc ngay sau đó được UBND TP. Sầm Sơn đối thoại và lãnh đạo địa phương cũng cho biết là số xe ô tô điện của Công ty Chiến Thắng chưa được phép hoạt động.

Đến ngày 24 và 25/7, hàng trăm người dân được cho là lao động của Công ty Chiến Thắng ở Sầm Sơn kéo lên trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa với mục đích mong muốn tỉnh chấp thuận đồng ý cho số xe điện đã mua về được phép hoạt động trong khu du lịch Sầm Sơn.

Chưa chấp thuận tăng thêm ô tô điện ở khu du lịch Sầm Sơn 3

Ông Nguyễn Văn Chiến - GĐ Công ty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng đang trình bày tại buổi đối thoại

Trước sự việc này, sáng ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cùng Phó chủ tịch Lê Anh Tuấn, lãnh đạo Công an tỉnh, Sở GTVT Thanh Hóa và chính quyền địa phương có buổi đối thoại trực tiếp với hàng trăm công nhân viên lao động của Công ty Chiến Thắng tại UBND TP. Sầm Sơn.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc Công ty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng cho biết, do nhu cầu của đông đảo người lao động công ty là con em gia đình thương, bệnh binh, gia đình chính sách nên đã nhập  xe ô tô điện và đã có công văn gửi UBND TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét nhưng vẫn không nhận được văn bản nào.

“Chúng tôi không bán xe mà huy động con em thuộc gia đình thương bệnh binh, gia đình chính sách góp vốn để mua xe hoạt động. Tháng 4/2016, công ty đã làm công văn đề nghị phát triển xe điện với mục đích mở rộng kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh trên địa bàn Sầm Sơn nhưng không thấy hồi âm. Xe bây giờ nằm tại chỗ nên tôi mong các cấp các ngành xem xét để xe đi vào hoạt động”, ông Nguyễn Văn Chiến nói.

Chưa chấp thuận tăng thêm ô tô điện ở khu du lịch Sầm Sơn 4

Đại tá Khương Duy Oanh - PGĐ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra làm rõ.

Ông Lường Duy Đảng (69 tuổi) là thành viên của Công ty Chiến Thắng cho hay: Nhà tôi có tham gia mua 2 xe ô tô điện cho hai đứa con trai để chở khách ở Sầm Sơn. Bây giờ không cho chạy thì xe hư hỏng. Tôi mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ tạo công ăn việc làm.

Cùng chung ý kiến trên, anh Nguyễn Hữu Thủy kiến nghị: Tôi cùng nhiều anh chị em khác trong công ty góp vốn vào Công ty để mua xe ô tô điện về hoạt động. Bây giờ không được phép hoạt động thì chúng tôi không có công ăn việc làm nên tôi mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh xem xét cho chúng tôi được hoạt động chở khách.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn cho hay: Từ năm 2013, Công ty Chiến Thắng đã ký bản cam kết với TP. Sầm Sơn là sẽ không phát triển thêm số lượng xe ô tô điện và chỉ giữ nguyên con số là 100 xe. Tuy nhiên đến tháng 4/2016, công ty có đơn đề nghị cho tăng thêm số lượng xe ô tô điện. Sau khi nhận được kiến nghị của Công ty Chiến Thắng, ngày 26/4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản trả lời Công ty Chiến Thắng với nội dung là chưa tăng thêm số lượng xe điện bốn bánh đang hoạt động TP. Sầm Sơn do số lượng xe điện hiện tại đã đáp ứng tốt nhu cầu và phù hợp hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Tiếp đến, ngày 4/5, Bộ GTVT có văn bản hoả tốc số 4894/ BGTVT-VT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký đề nghị “UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa tạm giữ ổn định số lượng 547 phương tiện (thị xã Sầm Sơn 431 xe, Hoằng Hóa 63 xe, Cẩm Thủy 5 xe, Tĩnh Gia 48 xe) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như hiện nay để tăng cường quản lý và giải quyết triệt để những tồn tại, khó khăn vướng mắc, tạm thời không bổ sung doanh nghiệp và không cho tăng số lượng phương tiện".

Đại tá Khương Duy Oanh – Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Về cơ sở pháp lý thì hiện tại số xe ô tô điện bốn bánh của Công ty Chiến Thắng chưa được phép hoạt động. Mặt khác, hạ tầng giao thông ở Sầm Sơn chưa thể đáp ứng được 1.040 phương tiện tham gia hoạt động vận tải hành khách (như xích lô, xe taxi, xe ô tô điện…) nên việc công ty tự ý mua xe về là trái với pháp luật.

Liên quan đến sự việc gây rối trật tự công cộng hôm 6/5 và tụ tập đông người hôm 24-25/7 ở UBND tỉnh Thanh Hóa, đại tá Khương Duy Oanh nhấn mạnh: Công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề trên. Bên cạnh đó cũng điều tra thông tin việc mua bán xe giữa  Công ty Chiến Thắng với người dân.

Kết luận buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc tập trung đông người ở cổng UBND tỉnh xảy ra là sự việc rất buồn, cần phải làm rõ đối tượng nào đứng sau xúi giục, kích động. Năm 2016-2017, Công ty Chiến Thắng đã nhiều lần đề nghị tăng thêm số lượng xe ô tô điện nhưng về mặt pháp lý thì chưa đủ cơ sở nên chưa xem xét đề nghị tăng thêm xe ô tô điện của Công ty Chiến Thắng trong năm 2017, chưa cho phép tăng xe ô tô điện ở Sầm Sơn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: để giải quyết căn cơ vấn đề này thì yêu cầu Công an tỉnh, Sở GTVT và các ngành liên quan thành lập 1 tổ công tác khảo sát tình hình hạ tầng giao thông, lợi ích của xe ô tô điện bốn bánh và đề xuất phương án tăng số lượng trong năm 2018.

“Tổ công tác khảo sát báo cáo phương án tăng bao nhiêu xe trong năm 2018, phương thức hoạt động thế nào trước ngày 30/9/2017 để tỉnh xem xét và UBND tỉnh sẽ có đề xuất với Bộ GTVT trước tháng 12/2017. Nếu được thì mọi việc đấu thầu phải minh bạch, công khai, công bằng", ông Nguyễn Đình Xứng cho biết thêm.

Truyền hình giao thông: